Hoàng Thị Kim Lý

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn miễn phí qua email trường hợp hỏi về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có bị hạn chế cấp khi mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một thửa đất khác.


Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn:

Chào luật sư, cho tôi hỏi:Tôi mới được nhà nước giao cho một lô đất có thu tiền sử dụng đất. Đã xác định được lô đất tại vị trí cụ thể, tuy nhiên chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi (chưa làm sổ đỏ). Nay tôi được cha mẹ chuyển nhượng cho một thửa đất và tôi đang làm thủ tục tách thửa để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy khi tôi làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cha mẹ cho, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất được nhà nước giao cho có được không? Trường hợp này có vướng gì không thưa luật sư. Quy định pháp luật thế nào?
 
Rất mong nhận được sự tư vấn của quý vị.
Xin chân thành cảm ơn!
Tôi là Liên - ở Bình Định
 
Trả lời: Chào chị Liên, cảm ơn chị đã  gửi câu hỏi tư vấn đến văn phòng luật Minh Gia.  Với trường hợp của chị, công ty Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:
 
Điều 99 Luật Đât Đai 2013 quy định về trường hợp sử dụng đất được cấp giây chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền vơi đất như sau:

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.
 
Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai cũng có quy định về các trường hợp không cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại Điều 19. Cụ thể:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.
 
Như vậy,căn cứ vào quy định trên, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lô đất chị được nhận chuyển nhượng từ bố mẹ, chị vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lô đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng nếu chị được giao lô đất đó sau ngày luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành (tức là kể từ ngày 1/7/2013) và không rơi vào các trường hợp không được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại điều 19 nghị định 432014/NĐ-CP.

Việc chị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất nhận chuyển nhượng từ bố mẹ sẽ không ảnh hưởng đến việc chị được cấp giây chứng nhận quyền sử dụng đât với lô đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv: Thùy Dương - Công ty Luật Minh Gia
 

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo