Hoài Nam

Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai 2013

Vào ngày 09/11/1993 thì cha tôi ông Lê văn Mến có mua miếng đất của ông Lê Minh Tâm mua 2 công đất với giá là 1,2 cây vàng nhưng khi ra UBND huyện sang tên chuyển quyền sử dụng đất thì UBND huyện k chịu sang tên vì lý do diện tích đất ít.

Đến năm 2014 thì ông Tâm bị tai nan giao thông chết vậy cho tôi hỏi cha tôi có chuyển quyền sử dụng đất được không? gia đình ông Tâm có vợ và hai người con hiện nay cha tôi còn giữ biên nhận vàng và giấy viết tay là ông Tâm đồng ý chuyển quyền sử dụng đất , và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Tâm đứng tên. Vậy cho tôi hỏi khi có hợp đồng chuyển nhượng đất mà không chuyển quyền đăng kí thì có xem là vô hiệu không? Và pháp luật quy định trường hợp này thế nào ạ, em xin cảm ơn

Nội dung trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia.Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về việc Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất có bao gồm :

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

Căn cứ theo khoản 2 điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định:

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Như vậy căn cứ theo quy định nêu trên, đối với trường hợp của bạn, hiện nay bố bạn còn giữ giấy thể hiện việc ông Tâm đồng ý chuyển quyền sử dụng đất , và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Tâm đứng tên và đất này được sử dụng ổn định, không có tranh chấp thì bố bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này.

Về vấn đề thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản được quy định tại điều 168 khoản 1 Bộ Luật Dân sự như sau:

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy căn cứ theo quy định này thì việc chuyển quyền sở hữu với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu. Vấn đề đăng ký quyền sở hữu ảnh hưởng đến thời điểm có hiệu lực của việc chuyển quyền sở hữu mà không làm vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật đất đai 2013. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Lê Yến-Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169