LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện để yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là đã chết

Thưa Công ty luật Minh Gia tôi có người cha sinh năm 1963. Ngày 02/02/2006, cha tôi đi từ Thanh Hóa vào Cà Mau lấy giấy tờ cho tôi, nhưng từ thời gian đó đến bây giờ gia đình tôi không có tin tức của cha. Gia đình có tìm kiếm thông tin cha, nhưng chưa thông qua Tòa án hay phương tiện truyền thông. Vậy giờ đây gia đình tôi có thể đến Tòa án địa phương thông báo cha tôi đã chết không? Kính mong các luật sư trả lời giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

 

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự qua tổng đài 19006169

 

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

 

Về việc tuyên bố một người là đã chết được quy định tại Điều 71 Bộ luật Dân sự năm 2015:

 

“1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

 

a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

 

b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

 

c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

 

d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

 

2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

 

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

 

Như vậy, ngày 02/02/2006, bố bạn đi từ Thanh Hóa vào Cà Mau lấy giấy tờ cho bạn, nhưng từ thời gian đó đến bây giờ gia đình bạn không có tin tức của cha. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại đã 8 năm trôi qua, bố bạn vẫn không có tin tức gì xác thực là còn sống. Như vậy, trong trường hợp này gia đình bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố bố bạn đã chết nếu thuộc một trong các trường hợp theo quy định nêu trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để yêu cầu Tòa án tuyên bố một người là đã chết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh