Triệu Lan Thảo

Điều kiện để được chuyển đổi viên chức sang công chức

Quy định pháp luật liên quan đến chuyển đổi viên chức và cán bộ, công chức. Cụ thể trường hợp sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Kính chào luật sư.

Em có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp em. xin luật sư dành chút thời gian giúp đỡ em với.

Thưa luật sư: Em hiện đang công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập. Em vào làm hợp đồng năm 2007, đến năm 2009 thì làm chính thức và nộp bảo hiểm. tháng 3/2014 em xét tuyển và được công nhận là viên chức và được bổ nhiệm trưởng phòng kế hoạch tài chính (trước là trưởng phòng công nghệ) hiện nay em là thạc sĩ quản lý tài nguyên môi trường.

Hiện nay em đang định chuyển công tác về phòng tài nguyên môi trường của UBND huyện. Vậy em xin hỏi luật sư, trường hợp của em có thể chuyển công tác được không mà không qua thi tuyển, vì làm ở huyện là vị trí công chức. Tại điều 1 khoản 42 nghị đinh 29/2012/NĐ-CP thì quy định viên chức công tác đủ 60 tháng (không tính thời gian tập sự) nên em cũng không hiểu là thời gian 60 tháng này là tính từ lúc trở thành viên chức hay tính từ lúc công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập.

Kính mong Luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Tại Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ – CP có quy định về chuyển đổi viên chức và cán bộ, công chức như sau:

“1. Viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự), có trình độ đào tạo, kinh nghiệm công tác và đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng, khi cơ quan quản lý, sử dụng công chức có nhu cầu tuyển dụng thì được xét chuyển vào công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức.

2. Viên chức khi được tiếp nhận, bổ nhiệm vào các vị trí việc làm được pháp luật quy định là công chức trong các cơ quan, tổ chức của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội thì phải thực hiện quy trình xét chuyển thành công chức không qua thi tuyển theo quy định của pháp luật về công chức; đồng thời quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm là quyết định tuyển dụng…”

Trong đó, chế độ tập sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ – CP cũng có quy định:

“1. Người trúng tuyển viên chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Viên chức”.

Theo cách hiểu trên, thì chế độ tập sự chỉ được áp dụng đối với người đã trúng tuyển viên chức. Đồng thời, khái niệm “viên chức” cũng chỉ được sử dụng sau khi người này đã trúng tuyển viên chức.

Do đó, đối với Khoản 1 Điều 42 Nghị định 29/2012/NĐ – CP cần hiểu, viên chức đã có thời gian làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập từ đủ 60 tháng trở lên (không kể thời gian tập sự) là người đã trúng tuyển và được công nhận là viên chức, sau đó ngoài thời gian tập sự, người này cần có thời gian làm việc ở đơn vị sự nghiệp công lập là 60 tháng.

Trường hợp bạn trúng tuyển viên chức vào tháng 3/2014, tính đến thời điểm hiện tại thì bạn chưa đủ thời gian làm việc là 60 tháng ở đơn vị hiện tại. Do vậy, bạn chưa đủ điều kiện để được chuyển viên chức sang công chức.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để được chuyển đổi viên chức sang công chức. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia.
TƯ VẤN NHANH