Lại Thị Nhật Lệ

Điều kiện để được bồi thường và hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất.

Năm 1993 nhà em có được thuê 1 căn ki ốt của Xí Nghiệp Xe Khách Quảng Ninh. Khi đó Xí Nghiệp có yêu cầu cán bộ công nhân viên mỗi hộ phải nộp tiền là 2 triệu đồng để xây dựng dãy ki ốt. Từ đó đến nay nhà e có vẫn thuê dãy ki ốt đó và đóng tiền hàng tháng đầy đủ. Vốn dĩ toàn bộ khu đất là của Xí Nghiệp Xe Khách Quảng Ninh thuê dài hạn của nhà nước.

 

Hiện nay Nhà Nước thu hồi đất của Xí Nghiệp. E xin hỏi là các hộ dân sống trong khu tập thể đó từ năm 1993 đến nay có được đền bù gì ko? Em xin chân thành cảm ơn! 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo Điều 74 và 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc và điều kiện bồi thường về đất khi nhà nước thực hiện thu hồi đất. Theo đó người sử dụng đất sẽ được bồi thường về đất khi nhà nước thực hiện thu hồi nếu hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất hoặc đất có đủ điền kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

 

Căn cứ theo Điều 76 luật đất 2013 quy định về  bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng:

 

“1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

 

Nhà bạn và hộ dân khác thực hiện thuê kiốt từ năm 1993 đến nay với hình thức trả tiền thuê hàng tháng do đó, gia đình bạn sẽ không thuộc trường hợp được bồi thường về đất và đền bù về các chi phí đầu tư vào đất còn lại. 

 

Tuy nhiên, theo Điều 83 Luật đất đai 2013 quy định về hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất thì gia đình bạn sẽ được hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp  thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga- Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169