Vũ Thanh Thủy

Điều kiện để cho người nước ngoài có vợ/chồng là công dân Việt Nam nhập quốc tịch Việt Nam

Xin cho mình hỏi một vấn đề vì người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam. Mình là nam năm nay 29 tuổi, hiện nay là quốc tịch Trung Quốc, từ tháng 3, 2018 kết hôn với công dân Việt Nam, vợ mình quê ở Hà Tĩnh, đăng ký kết hôn ở Hà Tĩnh. Mình muốn nhập Quốc tịch Việt Nam vì bây giờ kết hôn với công dân Việt Nam, thì muốn định cư ở Việt Nam, không về nơi sinh của mình nữa.

Hiện nay mình đã xin được giấy miễn thị thực 5 năm, đến năm 2023 là hết, mình cũng hỏi vì hộ chiếu của mình bây giờ là hộ chiếu mới của Trung Quốc, thì thẻ tạm trứ và thường trứ đều không xin được. Ngày xưa mình có hộ chiếu cũ, nhưng cái đó vì đi nhiều quốc gia đã hết giấy, thì 2016 mới đởi thành loại mới, nhưng bây giờ không thể đởi lại loại cũ được. Vì vậy mình đã đi nhiều nơi mà cũng không xin được thẻ thường trứ hoặc tạm trứ. Theo luật quốc tịch Việt Nam, mình nghĩ mình có đủ điều kiện để xin nhập quốc tịch Việt Nam, mình cũng có bằng tốt nghiệp đại học ở Hà Nội. Hiện nay, mình đang sống ở Bình Dương với vợ,  hi vọng có thể giúp mình hoàn thành lý tưởng thành công dân Việt Nam, mình rất chân thành cảm ơn guý công ty, và sẽ Tuân thủ pháp luật Việt Nam, xin cho mình một cơ hội. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 19 Luật quốc tịch 2008 quy định về điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam:

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;

đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.”

Theo đó, trường hợp bạn là người Trung quốc đã kết hôn với công dân Việt Nam muốn nhập quốc tịch Việt Nam thì phải xin thôi giữ quốc tịch Trung Quốc, đồng thời phải đáp ứng được các điều kiện sau:

- Người nước ngoài đang thường trú tại Việt Nam: Căn cứ theo Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài 2014 để xác định bạn có xét cho thường trú tại Việt Nam , bao gồm:

+ Có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

+ Đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

Hồ sơ để xin nhập quốc tịch Việt Nam bao gồm:

+ Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

+ Bản sao Giấy khai sinh, Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế;

+ Bản khai lý lịch;

+ Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ;

+ Giấy tờ chứng minh về chỗ ở, thời gian thường trú ở Việt Nam;

+ Giấy tờ chứng minh bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam.

Bạn gửi hồ sơ tới Sở tư pháp nơi cư trú, trong thời hạn 105 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đề nghị thì Chủ tịch nước xem xét, quyết định cho bạn nhập quốc tịch Việt Nam.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900 6169