Luật sư Dương Châm

Điều kiện đặt tên khai sinh cho con bằng tiếng nước ngoài

Pháp luật quy định về tên gọi của cá nhân như thế nào? Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam có được đặt tên bằng tiếng nước ngoài hay không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hộ tịch về đặt tên cho con

Pháp luật dân sự quy định cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó. Tuy nhiên, việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự Việt Nam.

Do đó, nếu bạn sinh con và có nguyện vọng đặt tên con bằng tiếng nước ngoài tại Việt Nam thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn điều kiện đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài

Câu hỏi:

Tôi có quốc tịch Việt Nam, còn chồng tôi có quốc tịch Mỹ. Chúng tôi đang sinh sống tại Hà Nội, sắp tới tôi sẽ sinh con tại Việt nam. Nếu tôi muốn đặt tên cho con có tên đệm là tiếng nước ngoài có được không?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, căn cứ theo Khoản 3 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 thì: “Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ”.

Như vậy, tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt  hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam. Trường hợp của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

- Trường hợp chị làm khai sinh cho con tại Việt Nam và lựa chọn quốc tịch Việt Nam:

Theo Điều 16 Luật quốc tịch năm 2014 thì: “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

Con chị sinh tại Việt Nam và có mẹ là công dân Việt Nam và cha là người nước ngoài. Do đó, anh chị phải thỏa thuận về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Trường hợp không thỏa thuận được về việc lựa chọn quốc tịch cho con thì con chị vẫn có quốc tịch Việt Nam. Khi đó, việc đặt tên cho con sẽ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, tức tên phải bằng tiếng Việt, chị không được đặt tên cho con có tên đệm là tiếng nước ngoài.

- Trường hợp anh chị thỏa thuận về việc lựa chọn cho con là quốc tịch nước ngoài (cần lập văn bản thỏa thuận có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó).

Khi đó, con chị mang quốc tịch nước ngoài, tên của con chị không phải là tên của công dân Việt Nam, do đó chị có thể đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169