LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đất khai hoang muốn chuyển nhượng cần điều kiện gì?

Luật sư cho em hỏi, đất do nhà em khai hoang chưa có sổ đỏ thì có được phép chuyển nhượng cho người khác không? Khi bán có cần sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình không?

Năm 2001 gia đình em có khai hoang được hơn 1 mẫu đất và làm từ đó cho đến bây giờ. Đất nhà em thuộc rừng phòng hộ nên vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Nay ba em đang có ý định bán đất này đi nhưng em với mẹ và anh trai không đồng ý. Luật sư cho em hỏi là nếu ba em muốn bán đất thì có bán được không và có cần tất cả chữ ký của các thành viên trong gia đình hay không? Nếu không có chữa ký của em và mẹ thì ba em có quyền được bán đất hay không?

Xin nhờ luật sư tư vấn cho em được biết, em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 188 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

>> Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng đất khai hoang, gọi: 1900.6169

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thì gia đình bạn phải làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 118 Bộ luật dân sự năm 1995 quy định về tài sản chung của hộ gia đình:

“Tài sản chung của hộ gia đình gồm tài sản do các thành viên cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ.

Quyền sử dụng đất hợp pháp của hộ gia đình cũng là tài sản chung của hộ.”

Đất được khai hoang năm 2001 nên bạn cần xem xét thời điểm đó có những ai trong gia đình đóng góp công sức vào việc hình thành mảnh đất đểxác định mảnh đất mà gia đình bạn khai hoang thuộc sở hữu của những ai. Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể chuyển nhượng cho người khác. Nếu bạn có đóng góp vào việc hình thành mảnh đất thì khi bố mẹ chuyển nhượng toàn bộ mảnh đất phải có sự đồng ý của bạn.

TƯ VẤN NHANH