LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD khi sử dụng đất từ trước ngày 1/7/2004

Khi giao kết giao dịch hoặc các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất, giấy tờ đầu tiên mà bên yêu cầu phải cung cấp đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

1. Luật sư tư vấn về đất đai.

Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá không chi ở Việt Nam mà là cả thế giới, bởi đất đai luôn gắn với chủ quyền dân tộc. Từ khi nước ta còn trong thời kì Bắc thuộc, ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền vẫn được hun đúc và gìn giữ trong suốt bấy nhiêu năm, để từ đó trở thành động lực đấu tranh giải phóng dân tộc. Do đó, để phát huy tinh thần này, các vấn đề về đất đai trong thời bình vẫn phải được ưu tiên số một trong việc quản lý và sử dụng. Các văn bản pháp luật điều chỉnh về đất đai tương đối nhiều và chi tiết, song nếu có tranh chấp phát sinh thì việc giải quyết không phải là điều dễ dàng bởi nó còn liên quan đến các văn bản pháp luật đã hết hiệu lực, các văn bản pháp luật thuộc chế độ cũ.

Để tạo ra sự công bằng đối với các đối tượng trong xã hội, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, thành phần kinh tế, miễn là đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mọi người đều bình đẳng với nhau trong việc nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt liên quan đến yếu tố nước ngoài thì có thể bị hạn chế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ trước 1/07/2004.

Câu hỏi tư vấn: Gia đình tôi có sử dụng một thửa đất, trước đây do đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi nên không thực hiện xin cấp sổ đỏ được. Hiện tại, đất này không còn thuộc quy hoạch nữa và tôi đã sử dụng đất ổn định từ 20 năm nay. Vậy tôi phải thực hiện thủ tục gì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Điều 49 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp thửa đất nằm trong quy hoạch phải thu hồi mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Như vậy, hết thời hạn trên thì người sử dụng đất không bị hạn chế các quyền sử đụng đất và có quyền thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định, trường hợp người sử dụng đất không có một trong các loại giấy tờ theo quy định của Luật đất đai để chứng minh quyền sử dụng đất, nhưng đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 1/1/1993, nay được UBND xác nhận là đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp của gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định, lâu dài và xây dựng công trình, nhà ở trên đất từ 20 năm nay. Như vậy, trường hợp này nếu được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về nộp tiền sử dụng đất:

Điều 6 Nghị định 45/2014/NĐ – CP quy định thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai, không lấn chiếm đất hành lang bảo vệ công trình theo quy địnhthì nộp tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp đất có nhà ở thì người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Điều 7 Nghị định 45/2014/NĐ – CP quy định, trường hợp sử dụng đất sau ngày 1/1/1993 đên trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai và không có hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ công trình theo quy định thì nộp tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định với loại đất được công nhận tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ vào các quy định trên, trường hợp này bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ bao gồm:

-Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu;

- Giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về việc đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp và phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD khi sử dụng đất từ trước ngày 1/7/2004. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169