LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Điều chỉnh thông tin trong Giấy khai sinh cho khớp với Chứng minh thư, sổ hộ khẩu... được không?

Trường hợp các giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của cá nhân không trùng khớp với giấy khai sinh thì cần phải điều chỉnh giấy tờ như thế nào? Điều chỉnh giấy khai sinh gốc hay điều chỉnh giấy tờ tùy thân? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Hộ tịch

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản như: Thông tin của người được đăng ký khai sinh; thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh; số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều cá nhân vẫn còn tình trạng giấy khai sinh không khớp với các giấy tờ tùy thân của mình. Do đó, để thực hiện đúng quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề điều chỉnh giấy tờ tùy thân, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Điều chỉnh thông tin trên giấy khai sinh không khớp với giấy tờ tùy thân

Nội dung câu hỏi: Kính gửi các vị luật sư trong công ty Luật Minh Gia. Tôi có chị gái nay đã nghỉ hưu nhưng các giấy tờ của chị ấy không khớp nhau. Giấy khai sinh gốc đã mất nhưng trong sổ gốc ở xã nơi sinh ra ghi sinh năm 1950, chứng minh nhân dân và hộ khẩu khai là sinh năm 1956. Quyết định nghỉ hưu ghi năm 1954. Giấy đăng ký kết hôn chị khai sinh 1956 dẫn đến giấy khai sinh của các con chị ấy cũng đều ghi mẹ các cháu sinh năm 1956. Một số tài sản chung của hai vợ chồng anh chị ấy như nhà đất đều ghi chị tôi sinh năm 1956. Năm 2017 chồng chị ấy mất cho nên phải làm một số thủ tục như chuyển tên quyền sử dụng đất từ của chồng sang tên chị ấy. Khi làm các thủ tục sang tên thì các cơ quan chức năng đòi hỏi giấy khai sinh gốc, hoặc xác nhận của địa phương thì ngày tháng năm sinh các giấy tờ không khớp nên không xin được. Để thuận tiện trong việc giao dịch với các cơ quan chị tôi muốn xin đổi ngày tháng năm sinh về năm 1956 có được không và thủ tục như thế nào xin quý luật sư chỉ giúp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định về Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh như sau:

“1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân, mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán… phải phù hợp với Giấy khai sinh.

Bên cạnh đó, điều 24 Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì việc đăng ký lại khai sinh chỉ được thực hiện khi người yêu cầu bị mất hết giấy tờ gốc và Sổ hộ tịch không còn lưu thông tin về việc sinh. Với trường hợp của chị gái bạn, trong sổ hộ tịch gốc tại cơ quan hộ tịch cấp xã vẫn còn lưu lại thông tin về giấy khai sinh do đó chị gái bạn không thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh được. Chị gái bạn phải xin trích lục nội dung Giấy khai sinh tại cơ quan hộ tịch sau đó làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên tất cả các giấy tờ khác bao gồm Chứng minh thư nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định nghỉ hưu, Giấy khai sinh của các con… cho khớp với Giấy khai sinh.

Sau khi xin trích lục lại Giấy khai sinh, chị bạn phải liên hệ với các cơ quan nơi đã cấp các giấy tờ hoặc nơi đang quản lý các giấy tờ của chị bạn và yêu cầu làm thủ tục điều chỉnh thông tin cho khớp với Giấy khai sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.