Vũ Thanh Thủy

Điều 260 bộ luật hình sự khởi tố khi nào?

Nhờ luật sư tư vấn về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và khởi tố theo điều 260 như sau: Tôi có 1 thắc mắc này muốn nhờ luật sư tư vấn giùm cụ thể như sau: Vào ngày 12 tháng 2 tôi có điểu khiển xe moto đi về tôi có đi hơi nhanh nhưng lúc đi tôi bất cẩn.

Khi đang đi thì tôi thấy cảnh sát giao thông bật coi hú lên và tôi quay đầu nhìn về sau thì lúc đó đang đến ngã tư, khi tôi quay đầu lại thì không biết tôi có vượt đèn đỏ hay không và ở trước mặt tôi có 1 chiếc xe máy và 1 chiếc xe otô con và tôi có né được xe máy nhưng lại tông vô cánh cửa xe con và tôi bất tỉnh, lúc tôi tỉnh dậy thì tôi không nhớ gì hết và tôi cũng bị gẫt 2 chân..1 chân gẫy 3 khúc và nát bánh chè, còn chân còn lại thì gẫy 1 khúc và còn bị chật khớp chân..rồi sau đó nhà xe đi xe ôtô đó́ có cho tôi 20 triệu để lo viện phí.

Sau này nhà tôi có xuống nói chuyện và giải quyết bên gia đình thì bên nhà xe ôtô có nói là đây là việc không mong muốn nhà xe cũng không kiện cáo gì để khổ. Nhưng qua sau thời gian thì công an lên nhà tôi làm việc, sau đó tôi nhận được giấy khởi tố vụ án theo bộ luật hình sự. Sau đó tôi cũng có đến gặp người nhà bên đó tôi có nói chuyện và họ báo là nhà không có́ kiện cáo gì. Vậy cho tôi hỏi tại sao nhà bên đó không có kiện nhưng sao công an vẫn làm và lại khởi tố. Xin luật sư tư vấn giúp tôi tôi xin chân thành và cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau: “1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết…”

Do đó, chỉ có những vụ án về các tội phạm thuộc các trường hợp nêu trên thì mới chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại còn trong các trường hợp khác khi xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, không phụ thuộc vào việc người bị hại có yêu cầu khởi tố hay không.

>> Tư vấn về cấu thành tội phạm theo quy định luật hình sự, gọi: 1900.6169

Trong trường hợp của bạn, bạn bị khởi tố theo Điều 260 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tội này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo khoản 1, Điều 155 BLTTHS, do đó cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố bạn khi có dấu hiệu tội phạm.

Còn việc bạn có phạm tội theo Điều 260 Bộ luật hình sự không thì phụ thuộc vào việc khi tham gia giao thông bạn có vi phạm quy định nào về an toàn giao thông đường bộ không, thiệt hại về tài sản và sức khỏe của người bị tai nạn như thế nào. Cụ thể:

Điều 260 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

…”

Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự được hiểu là hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả về tính mạng, sức khỏe và tài sản (Điều 3, Thông tư 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC Hướng dẫn áp dụng quy định tại Chương XIX của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông).

Trân trọng!

Hotline: 1900 6169