LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Diện tích đất bị thiếu sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa

Năm 1993 khi chia ruộng gia đình tôi có 5 khẩu ruộng được 8,5 sào ruộng. Năm 2001 xã thực hiện dồn đổi ruộng từ ô thửa nhỏ thành ô thửa lớn, do sơ xuất của thôn xóm nên khi xây dựng phương án dồn đổi ruộng đất cho gia đình tôi bị thiếu 1,7 sào. Nay tôi muốn đề nghị UBND xã bổ sung diện tích thiếu cho gia đình tôi có đúng không?

 

Nội dung câu hỏi: Xin chào Công ty Luật Minh Gia. Tôi có nội dung liên quan đến Luật Đất đai muốn nhờ Công ty tư vấn giúp, nội dung cụ thể như sau: Năm 1993 khi chia ruộng gia đình tôi có 5 khẩu ruộng được 8,5 sào ruộng (mỗi khẩu được1,7 sào). Năm 2001 xã thực hiện dồn đổi ruộng đất từ ô thửa nhỏ, thành ô thửa lớn (từ 6 mảnh dồn còn 4 mảnh), do sơ xuất của thôn xóm nên khi xây dựng phương án dồn đổi ruộng đất cho gia đình tôi có 4 khẩu (thiếu 1,7 sào), song do gia đình tôi thời điểm đó đi vắng nhờ người thân nhận ruộng và cẩy hộ nên không phát hiện ra ruộng bị thiếu. Đến nay khi dồn đổi ruộng đất lần 2 (từ 4 mảnh dồn thành 2 mảnh), sau khi đi nhận ruộng tôi mới phát hiện ra nhà tôi bị thiếu 1 khẩu (thiếu 1,7 sào ruộng). Tôi có ý kiến với UBND xã thì phương án chia ruộng năm 1993 không tìm thấy nhưng trên sổ quản lý đất đai của xã còn lưu thì diện tích ruộng của gia đình tôi từ năm 1993 đến năm 2001 là 8,5 sào ruộng (từ năm 1993 đến nay diện tích đất thổ cư nhà tôi không thay đổi, không bị thừa do lan cạp, lấn chiếm). Như vậy nay gia đình tôi đề nghị UBND xã chia bổ sung diện tích thiếu cho gia đình tôi có đúng không và thủ tục làm như thế nào. Xin trân trọng đề nghị công ty tư vấn giúp gia đình tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với yêu cầu của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật đất đai 1993 quy định hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất có quyền chuyển đổi đất cho nhau nhằm thuận tiện cho sản xuất và đời sống. Cụ thể:

 

“ 2- Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất.

Các quyền nói trên chỉ được thực hiện trong thời hạn giao đất và đúng mục đích sử dụng của đất được giao theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật.”

 

Theo đó, theo Nghị định 79/2001/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điều 7 Nghị định 17/1999/ND- CP quy định về trình tự thực hiện chuyển đổi quyền sử dụng đất.

 

“Điều 7. Trình tự thực hiện việc chuyển đổi quyền sử dụng đất

 

1. Hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất nộp tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất chuyển đổi.

 

2. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn thẩm tra hồ sơ, xác nhận vào bản hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất cho những trường hợp được chuyển đổi và vào sổ theo dõi biến động đất đai; nếu không được chuyển đổi thì trả lại hồ sơ và thông báo cho đương sự biết lý do không được chuyển đổi quyền sử dụng đất.

 

Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất tại các phường, thị trấn, sau khi xác nhận vào bản hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất trong trường hợp được chuyển đổi, ủy ban nhân dân phường, thị trấn gửi hồ sơ chuyển đổi quyền sử dụng đất cho cơ quan địa chính cấp huyện.

 

3. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan địa chính cấp huyện thẩm tra hồ sơ, xác nhận vào bản hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất cho những trường hợp được chuyển đổi và vào sổ theo dõi biến động đất đai; nếu không được chuyển đổi thì trả lại hồ sơ và thông báo cho đương sự biết lý do không được chuyển đổi quyền sử dụng đất.

 

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ do cơ quan địa chính cấp huyện trình, ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoàn thành việc xác nhận vào bản hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất cho những trường hợp được chuyển đổi quyền sử dụng đất.

 

4. Sau khi được ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xác nhận được chuyển đổi quyền sử dụng đất, các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

 

5. Uỷ ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp đã thực hiện xong việc chuyển đổi.”

 

Theo quy định trên thì tại thời điểm năm 2001 thì Ủy ban nhân dân xã, phường là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi đất và vào sổ theo dõi biến động đất đai. Theo đó, việc ghi nhận diện tích đất chuyển đổi vào sổ theo dõi biến động đất đai phải được thực hiện trên cơ sở diện tích thực tế của các hộ gia đình, cá nhân. Đối với trường hợp của gia đình bạn ủy ban nhân dân xã có ghi nhận diện tích trên sổ theo dõi biến động là 8,5 sào nhưng diện tích thực tế lại bị thiếu 1,7 sào, như vậy là không hợp lý. Trong trường hợp này gia đình bạn có quyền gửi đơn lên cơ quan thực hiện chức năng thanh tra thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện để yêu cầu xem xét lại nguyên nhân cấp thiếu đất cho gia đình bạn là do đâu. Nếu việc cấp thiếu đất là do lỗi của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ phải hoàn lại đủ diện tích đất cho bạn (nếu quỹ đất của địa phương còn) hoặc bồi thường một số tiền tương ứng với diện tích đất bị thiếu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Nhàn - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169