Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Diện tích đất bị cấp sai so với diện tích trong sổ đỏ

Kính thưa luật sư, xin luật sư cho tôi hỏi. Vấn đề thứ 1: - Gia đình tôi được giao quyền sử dụng đất ở đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Gần đây chúng tôi có xây tường bao xung quanh theo như diện tích trên sổ đỏ để tiện cho việc sinh hoạt sử dụng,

nhưng lại bị hộ gia đình bên cạnh kiện vì cho rằng tôi lấn chiếm đất công. - Vì tôi đang làm hồ sơ chuyển tên sử dụng đất sang cho con trai tôi nên tôi đã để sổ đỏ lại cơ quan địa chính xã, Nên khi vụ việc (kiện) xảy ra tôi đã ra cơ quan địa chính xã 2 lần thì lần 1 tôi được cấp 1 tờ photo (ảnh 1) về diện tích đất sử dụng như ảnh 1 - thửa 368/1120 là của nhà tôi đúng bằng 1120m2 theo như sổ đỏ và đúng bằng diện tích sau khi tôi đã xây tường  bao xung quanh - khu vực đặt dấu mũi tên từ xa xưa không có bất cứ đường đi lại nào xuống phia dưới theo chiều mũi tên.- Sau lần 1 khoảng 2 tuần theo giấy mời ở xã tôi lại ra cơ quan địa chính xã và được cấp lại 1 tờ photo (ảnh 2) và họ giải thích diện tích đất sử dụng của nhà tôi là thửa T 20/1045 có diện tích là 1045m2 và khu vực có dấu mũi tên ở ảnh số 1 giờ là đường đi xuống phía dưới. Và họ yêu cầu chúng tôi phá tường bao tôi đã xây để chỉnh diện tích đất sử dụng theo như số thửa T 20/1045 ảnh 2.-  Vì chúng tôi chưa bao giờ nhận được thông báo về thay đổi diện về diện tích đất sử dụng theo sổ đổ là 1120m2, và hàng năm chúng tôi vẫn đóng thuế thoe diện tích 1120m2, và khi vụ kiện xảy ra vào tháng 10.2016 đến giờ, chúng tô vẫn nhận được yêu cầu phá tường bao chỉnh diện tích về 1050m2. Chúng tôi thấy không hài lòng về đòi hỏi này. Đất nhà chúng tôi là ở quê chứ không phải là ở thành phố.- Vậy kính mong các luật sư tư vấn giúp để chúng tôi biết hướng giải quyết.- Tôi rất cám ơn các luật sư

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau;

 

Theo quy định tại Điều 86 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của luật đất đai như sau:

 

“1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

 

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

 

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

 

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

 

Như vậy trường hợp của gia đình bạn là sau khi văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho gia đình bạn thì  bây giờ họ có trách nhiệm thông báo cho  bạn biết về việc có sai sót này để bạn nộp lại các giấy tờ liên quan  để thực hiện lại việc đính chính lại diện tích đất đối với gia đình bạn.

 

Theo quy định của luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp như sau:

 

“Điều 4. Người nộp thuế

 

1. Người nộp thuế là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế quy định tại Điều 2 của Luật này.

 

2. Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) thì người đang sử dụng đất là người nộp thuế.”

 

Việc bạn đóng thuế  đối với cả diện tích đất bị tính thừa kia thì cũng chưa đủ căn cứ để chứng minh được bạn là chủ sử dụng mảnh đất đó. Vì theo các văn bản về thuế nhà đất từ trước đến nay đều không có quy định bắt buộc người đóng thuế phải là chủ sử dụng đất, mà chỉ có quy định người đóng thuế là người đang trực tiếp quản lý, sử dụng nhà đất đó.

 

Như vậy theo quy định của pháp luật và theo yêu cầu của cơ quan chính quyền thì bạn phải thực hiện việc chỉnh đổi lại diện tích đất trong sổ đỏ và thực hiện việc phá dỡ công trình tường dào đã xây dựng trái phép trên diện tích đất bị tính thừa kia.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

CV Quách Văn Toản - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn