Nguyễn Nhàn

Dịch vụ công bảo hiểm xã hội là gì? Vai trò, chức năng?

Dịch vụ công bảo hiểm xã hội là một trong những dịch vụ công trực tuyến được áp dụng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội nhằm giúp người tham gia bảo hiểm có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm như tra cứu, giải quyết các vấn đề về bảo hiểm của mình.

1. Dịch vụ công bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là cơ quan có vai trò giải quyết các chế độ liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động. Trước đây khi phát sinh các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động, người sử dụng lao động phải trực tiếp liên hệ tới cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết. Việc trực tiếp liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết không chỉ gây mất thời gian, công sức và chi phí cho người lao động mà còn gây nên tính rườm rà trong thủ tục giải quyết cho cơ quan bảo hiểm từ đó dẫn đến hiệu quả giải quyết các vấn đề bảo hiểm không được bảo đảm.

Nắm bắt được thực trạng đó, để việc giải quyết các vấn đề về bảo hiểm được nhanh chóng, hiệu quả hơn đồng thời cũng để đáp ứng theo sự phát triển của xã hội hiện tại, ngày nay việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm đã có những sự thay đổi nhất định. Cụ thể ngoài việc liên hệ trực tiếp với cơ quan bảo hiểm để giải quyết hoặc kiểm tra các vấn đề bảo hiểm của mình, người tham gia bảo hiểm còn có thể kiểm tra các vấn đề bảo hiểm của mình thông qua dịch vụ công của bảo hiểm xã hội.

Dịch vụ công là khái niệm chung chỉ những dịch vụ do nhà nước thực hiện hoặc ủy quyền cho cơ quan khác thay mặt mình thực hiện để phục vụ cộng đồng, nhằm đảm bảo những nhu cầu thiết yếu, cần thiết của người dân trong cuộc sống thường ngày.

Hiện nay, dịch vụ công bao gồm nhiều loại và dịch vụ công liên quan đến bảo hiểm là một trong những dịch vụ được chú trọng đẩy mạnh. Theo đó, có thể hiểu dịch vụ công về bảo hiểm xã hội là dịch vụ của nhà nước thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội của người tham gia bảo hiểm.

Dịch vụ công bảo hiểm xã hội hiện nay được chia thành các mảng lớn như sau:

- Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp như: Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH. Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT.

- Cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế;

- Lĩnh vực giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội như giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần; giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản; giải quyết hưởng chế độ hưu trí; giải quyết hưởng chế độ tử tuất; giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết điều chỉnh, hủy quyết định, chấm dứt hưởng BHXH…

- Lĩnh vực chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội như người hưởng lĩnh chế độ BHXH bằng tiền mặt chuyển sang lĩnh bằng tài khoản cá nhân và ngược lại, hoặc thay đổi thông tin cá nhân; uy quyền lĩnh thay các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp; truy lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH của người hưởng đã chết nhưng còn chế độ chưa nhận.

- Lĩnh vực thực hiện chính sách bảo hiểm y tế như thanh toán chi phí khám chữa bệnh…

2. Vai trò, chức năng của dịch vụ công bảo hiểm xã hội

Dịch vụ công bảo hiểm xã hội có chức năng, vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm, quyền lợi về bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm, cụ thể như sau:

- Dịch vụ công giúp việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện hơn;

- Dịch vụ công bảo hiểm xã hội giúp người tham gia bảo hiểm dễ dàng tra cứu được các thông tin liên quan đến bảo hiểm của mình như quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…;

- Dịch vụ công bảo hiểm giúp người tham gia bảo hiểm dễ dàng kiểm tra được tình trạng thủ tục giải quyết các vấn đề bảo hiểm của mình đang được thực hiện như thế nào, kết quả của các thủ tục đó ra sao, thời hạn giải quyết như thế nào…

- Dịch vụ công bảo hiểm giúp người tham gia bảo hiểm giúp cho cơ quan bảo hiểm dễ dàng giải quyết các thủ tục về bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm. Từ giảm thiểu được khó khăn cho người tham gia bảo hiểm cũng như giảm bớt gánh nặng cho cơ quan bảo hiểm khi tiếp nhận và xử lý các vấn đề bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm;

- Dịch vụ công bảo hiểm giúp cho cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý tình hình bảo hiểm của người tham gia bảo hiểm, từ đó nắm bắt được nhu cầu, vướng mắc của người tham gia bảo hiểm để có các phương hướng điều chỉnh phù hợp, góp phần ngày càng hoàn thiện hệ thống bảo hiểm xã hội cũng như tạo niềm tin hơn cho người tham gia bảo hiểm về cách thức giải quyết các thủ tục liên quan đến bảo hiểm của cơ quan nhà nước.

Trên đây là nội dung bài viết Dịch vụ công bảo hiểm xã hội là gì? Vai trò, chức năng? quý khách có thể tham khảo, nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục bảo hiểm xã hội quý khách gặp vướng mắc thì quý khách có thể liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn cụ thể.

Hiện tại văn bản áp dụng có thể thay đổi, hãy liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Liên hệ tư vấn nhanh