LS Nguyễn Phương Lan

Đi xe mang biển giả thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp đi xe máy bị mờ biển và đi giập biển ở ngoài hiệu thì bị xử lý như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

Trả lời tư vấn : Chào luật sư, Lời đầu tiên em xin chào anh chị ạ. Em muốn hỏi vấn đề như sau:

Xe máy của em đi được nhiều năm rồi nên biển số có mờ đi và nhìn không rõ nữa gần như là biển màu trắng ạk. Em đã đi ra quán giập lại biển số mới cái đó gọi là biển giả đúng không ạ. Như vậy có đk coi là vi phạm điều luật của bộ công an không ?

Vậy khi tham gia giao thông những ai có quyền bắt và xử phạt em ạ, nếu có thì mức phạt được quy định thế nào?

Em xin cảm ơn đã giải đáp thắc mắc này!
 
Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe như sau:

Điều 14. Đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe

1. Các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

2. Các trường hợp phải đổi lại biển số xe: Biển số bị mờ, gẫy, hỏng….

Với trường hợp của anh thì khi biển số bị mờ, anh phải đi tới cơ quan công an có thẩm quyền để yêu cầu họ đổi lại biển số xe chứ không được ra hàng để giập lại như trình bày trên. Cho nên, trường hợp này của anh thì biển số mới được coi là biển giả và sẽ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Khi đó, anh sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
...
5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 
a) Điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép;
 
b) Điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng);
 
c) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông (bao gồm cả xe công nông thuộc diện bị đình chỉ tham gia giao thông);
 
d) Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 
đ) Sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đi xe mang biển giả thì bị xử lý như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900 6169