Trần Việt Dũng

Di sản thừa kế là quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình thì phân chia thế nào?

Luật sư tư vấn về trường hợp phân chia di sản thừa kế với di sản là quyền sử dụng đất của hộ gia đinh. Nội dung tư vấn như sau:

 

Xin chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi bố tôi đứng tên GCNQSĐ(Thời điểm cấp giấy chứng nhận là năm 1999 dưới hình thức là hộ), bố tôi đã mất không để lại di chúc, hiện tại gia đình tôi làm thủ tục thừa kế cho các con, gia đình tôi có 3 thành viên là: Mẹ tôi, chị tôi và tôi, nhưng thời điểm cấp GCNQSDĐ là gia đình tôi có cho chồng của chị tôi nhập hộ khẩu tức năm 1999 cho đến năm 2008 thì thay đổi hộ khẩu thì không còn chồng của chị tôi trong hộ khẩu. Lúc trước chi tôi kết hôn không có giấy đăng ký kết hôn và có 2 người con, nhưng chồng của chị tôi đã bỏ đi từ năm 1995 không có trở về. Vừa rồi gia đình tôi đã làm thủ tục Chia toàn bộ GCNQSDĐ cho 2 chi em tôi nhưng ra phòng công chứng lập thủ tục thì công chứng viên yêu cầu phải có chữ ký của chồng chị tôi mới được, nhưng hiện tại không liên hệ được chồng của chị tôi vì vậy tôi nhờ luật sư tư vấn cho tôi hướng giải quyết Ghi chú: Nguồn gốc đất này là của ông bà ngoại tôi để lại cho cha mẹ tôi

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 

Bởi vì diện tích đất này được cấp cho hộ gia đình tức những người có tên trong sổ hộ khẩu tại khoản 29 điều 3 Luật Đất đai năm 2013 có giải thích như sau:

 

"Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất."

 

Như vậy khi diện tích đất này được cấp cho hộ gia đình thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu đều có quyền sử dụng trên phần diện tích đất đó. Cho nên cần xác định lại thông tin người sử dụng đất này có cả người chồng của chị gái hay không khi này có thể xem xét trong hồ sơ địa chính về thông tin người sử dụng đất,.. Nếu xác định người sử dụng đất là những người có tên trong sổ hộ khẩu thì cả mẹ, chị gái, bạn và chồng của chị bạn đều có quyền sử dụng đất trên phần đất này. Nếu trong thông tin hồ sơ địa chính chỉ ghi nhận có bố, mẹ chị gái và bạn thì lúc này sẽ tiến hành phân chia di sản thừa kế mà không cần có sự đồng ý của người chồng chị gái bạn. Do vậy khi bố mất không để lại di chúc phần di sản của bố sẽ là phần của bố trong diện tích đất của hộ gia đình theo quy định về di sản tại điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

Điều 612. Di sản

 

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác

 

Đồng thời vì hiện nay không liên hệ với người chồng chị gái để có thể thực hiện các bước tiếp theo thì cần xác định người chồng đã không liên lạc từ khi nào và đã đi khỏi nơi cư trú bao lâu hoặc tìm thông tin từ người thân, người quen biết của người chồng để xác nhận thông tin,... Trường hợp đã biệt tích thì người thân của anh chồng có quyền yêu cầu Tòa án tuyên anh mất tích và giao cho một người quản lý tài sản của anh chồng từ đó sẽ giải quyết vấn đề phân chia di sản. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169