LS Trần Khánh Thương

Vào nhà nghỉ với người yêu có bị xử phạt không?

Xã hội càng phát triển, kéo theo đó là các mối quan hệ xã hội ngày càng diễn ra phức tạp. Hành vi ngoại tình, mua bán dâm hay chung sống như vợ chồng với người đã có vợ hoặc chồng ngày càng phổ biến. Vậy, trường hợp nam – nữ có quan hệ trong nhà nghỉ sẽ bị xử phạt như thế nào? Để làm rõ cũng như giúp mọi người hiểu hơn về hành vi này chúng tôi xin đưa ra một tình huống cụ thể để anh chị bạn đọc có thể áp dụng và tính huống của mình.

Câu hỏi tư vấn:

Em có quen với một chị và có quan hệ tình cảm với chị ấy, chị ấy có chồng và em cũng đã có gia đình rồi, em ở trong nam, nhưng đang sống và làm việc ngoài miền bắc, chị ấy có quen em được 1 tháng nhưng không biết tên thật của em, em giấu tên thật của mình, còn chị ấy thì em biết rõ chúng em đi vào khách sạn thì bị công an kiểm tra bắt phạt. Cho hỏi, em có bị xử phạt hay không và phạt như thế nào em có bị truy cứu trách nhiệm gì không, mong anh chị trả lời sớm giúp em.

Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và một bạn nữ (đều đã có gia đình) có vào khách sạn và bị công an kiểm tra. Hiện nay, hành vi quan hệ giữa nam – nữ chị bị xử lý nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Trường hợp, nam – nữ có vợ/có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác:

Theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.1, Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, thì chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Hành vi chung sống như vợ chồng của một người đang có vợ, có chồng mà chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ có thể bị xử phạt hành chính với mức từ 3 – 5 triệu đồng (theo Điều 59 Nghị định 81/2020/NĐ-CP) hoặc xử lý hình sự nếu mức độ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu bạn và người chị kia chỉ dừng lại ở việc lén lút gặp mặt tại khách sạn, chưa có hành vi tổ chức sống chung như vợ chồng nên chưa có căn cứ xử lý hành chính hay hình sự về hành vì này.

- Trường hợp, hai bên có hành vi mua – bán dâm:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22, Điều 23 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi mua dâm, bán dâm bị xử phạt hành chính như sau:

Điều 22. Hành vi mua dâm

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi mua dâm.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Điều 23. Hành vi bán dâm

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

3. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, nếu anh chị có hành vi mua – bán dâm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên. Tuy nhiên, để xử phạt hành chính thì cơ quan công an cần chứng minh có hành vi mua - bán dâm bởi nếu chỉ là quan hệ ngoại tình, quan hệ tình dục ngoài luồng thì không có căn cứ để cơ quan công an xử phạt. Việc chứng minh dựa trên hoàn cảnh thực tế, lời khai của các bên… Giả sử, trong quá trình làm việc với cơ quan công an, hai bên không biết rõ các thông tin cơ bản của nhau (tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ…) thì có căn cứ để cơ quan công an đánh giá bản chất 2 bên không có quan hệ tình cảm mà là quan hệ mua – bán dâm. Trường hợp xác định hai bên chỉ có quan hệ tình cảm (lén lút ngoại tình) thì hành vi này không bị xử phạt hành chính.

TƯ VẤN NHANH