LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Để giành quyền nuôi con khi ly hôn cần thủ tục gì?

Luật sư giải đáp thắc mắc về trường hợp hỏi: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi thế nào? thay đổi quyền trực tiếp nuôi con thế nào? Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn và các vấn đề khác liên quan như sau:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Cho em hỏi là vk ck e lấy nhau được một năm thì có vs nhau một bé gái.. lúc sinh bé 3 tháng thì vk ck có mâu thuẫn nên mẹ con e về nhà mẹ đẻ ở. Hiện tại 2 vk ck em ly thân gần 2 năm bé đc 22 tháng. nhưng từ ngày em về mẹ đẻ ở ck em ko ngó ngàn zì tới mẹ con em mà cũng ko đem tiền qua lo cho con bé.từ ngày ly thân đến giờ em đều lo cho bé hết.. pa mẹ đẻ thương con thương cháu nên đã cho một ít vốn để đầu tư nuôi tôm cùng chú ruột cho đến nay thì em vẫn ở nhà chăm cháu như vậy khi ly hôn em có đủ điều kiện đc quyền nuôi con ko? Vì hiện tại em chỉ hùng vốn vs chú để nuôi thôi.. mong luật sư tư vấn dùm em.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Khi ly hôn nếu anh/chị thỏa thuận được về vấn đề trực tiếp nuôi con thì yêu cầu TAND công nhận thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu TAND giải quyết tranh chấp. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con ( mẹ ốm đau,  bệnh tật, mắc các bệnh mất khả năng nhận thức điều khiển hành vi hoặc đi làm xa không thể trực tiếp nuôi con,...)
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn và thay đổi quyền trực tiếp nuôi con?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Em kết hôn được 3 năm và có một đứa con 23 tháng tuổi, hiện tại em muốn ly hôn vì chồng thường xuyên đánh đập, không quan tâm vợ, con và có hành vi ngoại tình. Em biết quy định là con dưới 36 tháng là được theo mẹ nhưng em sợ qua thời điểm đó anh ta sẽ giành quyền nuôi con của em, hiện tại em làm lương thấp hơn a ta chỉ khoảng 3 triệu một tháng và dùng số tiền này để nuôi con và anh ta không đưa một đồng nào. nhưng trong giấy ly hôn anh ta nói sẽ chu cấp 3 triệu đồng mỗi tháng nhưng nếu em không chăm sóc đầy đủ thì anh ta sẽ có quyền nuôi con. Em muốn hỏi có cách nào để không để anh ta không giánh được quyền nuôi con ngay từ khi ly hôn không? Xin trân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:


Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về giành quyền nuôi con

Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Theo đó, vì hiện tại con dưới 36 tháng nên quyền ưu tiên sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng nhưng sau khi con đủ 3 tuổi đến dưới 7 tuổi thì chồng bạn vẫn có thể yêu cầu thay đổi người nuôi dưỡng nếu họ chứng minh được bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nên nếu bạn muốn đảm bảo quyền trực tiếp nuôi dưỡng của mình thì phải đảm bảo, duy trì được điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Tư vấn giành quyền trực tiếp nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

xin chào luật sư!em kết hôn được 3 năm và có một đứa con 23 tháng tuổi. hiện tại em muốn ly hôn vì chồng thường xuyên đánh đập, không quan tâm vợ, con và có hành vi ngoại tình. em biết quy định là con dưới 36 tháng là được theo mẹ nhưng em sợ qua thời điểm đó anh ta sẽ giành quyền nuôi con của em. hiện tại em làm lương thấp hơn a ta chỉ khoảng 3 triệu một tháng và dùng số tiền này để nuôi con và anh ta không đưa một đồng nào. nhưng trong giấy ly hôn anh ta nói sẽ chu cấp 3 triệu đồng mỗi tháng nhưng nếu em không chăm sóc đầy đủ thì anh ta sẽ có quyền nuôi con. em muốn hỏi có cách nào để không để anh ta không giánh được quyền nuôi con ngay từ khi ly hôn không

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khi ly hôn, ai có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên giành quyền nuôi con, trừ trường hợp người mẹ ốm đau, mất khả năng nhận thức, đi làm xa,... không thể thực hiện việc trực tiếp nuôi con. Khi chị là người trực tiếp nuôi con thì có quyền yêu cầu người chồng thực hiện việc cấp dưỡng. Nếu người chồng không tự nguyện thỏa thuận về mức cấp dưỡng và thực hiện thì chị có quyền yêu cầu TAND xác định mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng cho con. Sau khi bán án có hiệu lực nếu không tự nguyện thi hành thì chị có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện thi hành án.

Chị muốn đảm bảo quyền trực tiếp nuôi con của mình sau khi cháu đủ 36 tháng thì chị phải đảm bảo các điều kiện về vật chất và tinh thân của mình đáp ứng cho con tốt hơn người cha.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169