LS Thanh Hương

Đe dọa giết người có phạm tội không?

Luật sư tư vấn về trường hợp Hiếp dâm chưa đạt có phạm tội không? Nội dung trả lời tư vấn như sau

 

 

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật Minh Gia! Kính mong luật Minh Gia tư vấn giúp mình về trường hợp của em gái mình như sau Trong thời gian đi làm, em gái mình đã từng có một mối quan hệ yêu đương với một đồng nghiệp nam đã có gia đình, sau đó khi đã nhận ra mối quan hệ là không đúng em gái tôi đã chia tay và cầu xin người đồng nghiệp kia buông tha nhưng người nam kia không đồng ý - Sau khi chia tay trong khoảng thời gian 1 năm nay, người nam kia thường xuyên tìm về phòng trọ của em gái tôi khoảng 3, 4 tuần một lần, đã từng phá cửa để vào gặp. - Đến nay sau khi em gái tôi đã có người yêu mới người nam kia đã tìm về phòng và có hành động đánh em gái tôi tím mặt và tay chân. Có hành vi dùng vũ lực nắm tay chân, xé quần áo, và có hành vi cưỡng bức, ép buộc nhưng em gái tôi chống cự và đối tượng không thực hiện được hành vi giao cấu - Bên cạnh đó người đó có hành vi đe dọa đánh và giết người yêu em gái tôi, và liên tục có hành vi nhắn tin đe dọa mọi chuyện chỉ mới bắt đầu, gọi điện và quấy rối và đe dọa đêm khuya Rất mong luật Minh Gia tư vấn những hành động xúc phạm nhân phẩm, đánh đập, đe dọa và có hành vi cưỡng bức nhưng không thành kia có đủ điều kiện để kết thành tội theo bộ luật hình sự, và em gái tôi có thể đủ điều kiện để trình báo hay khởi kiện. Kính mong luật Minh gia tư vấn và cho gia đình tôi lời khuyên và cách giải quyết để cuộc sống của em gái tôi không còn bị xâm phạm bởi đối tượng trên. Trân trọng và cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia! trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Thứ nhất, hành vi đánh đập em gái bạn: Cần phải xác định xem người bạn trai cũ của em gái bạn có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự hay không chỉ có thể bằng cách đi kiểm tra xem những thương tích mà người này gây ra cho em bạn có đủ 11% trở lên hay không. Nếu thương tích nhẹ nhưng thuộc một trong những trường hợp đã được điều luật ghi nhận cũng có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự  với tội cố ý gây thương tích và tổn hại sức khỏe của người khác căn cứ tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. Nếu không có những căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 thì người bạn trai kia sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi đánh đập em gái bạn tím mặt và tay chân.

 

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

 

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

 

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

 

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

 

đ) Có tổ chức;...”

 

Thứ hai, Hành vi cố tình giao cấu trái với ý muốn của em gái bạn có thể bị khởi tố về hình sự căn cứ tại Điều 141 Bộ luật hình sự 2015. Mặc dù người yêu cũ của em gái bạn chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng đã có hành vi dùng vũ lực như xé áo, nắm tay chân để cố ý thực hiện hành vi giao cấu của mình. Tuy nhiên, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm với tình tiết phạm tội chưa đạt .

 

“Điều 141. Tội hiếp dâm

 

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 

a) Có tổ chức;

 

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

 

c) Nhiều người hiếp một người;

 

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

…”

 

“Điều 15. Phạm tội chưa đạt

 

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

 

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

 

Thứ ba, Về hành vi nhắn tin đe dọa sẽ giết người yêu của em gái bạn, nếu có căn cứ làm cho bạn tra kia lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện và có căn cứ cho rằng người yêu cũ của em gái bạn sẽ tước đoạt tính mạng của bạn trai kia thì người yêu cũ của em gái bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đe dọa giết người căn cứ theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015. 

 

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

 

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 

a) Đối với 02 người trở lên;

 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

 

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;…”

 

Tổng hợp tất cả những hành vi đã nêu trên, em gái bạn đủ điều kiện để trình báo tới cơ quan công an cấp huyện để nhờ can thiệp kịp thời tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.

 

 

Trân trọng!

CV. Mai Nam - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169