LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng, bán không?

Các tổ chức kinh tế khi được giao đất có thu tiền sử dụng đất hay cho thuê đất trả tiền một lần nhưng không sử dụng thì có thể chuyển nhượng /bán không? Điều kiện nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế như thế nào? Các bước chuyển nhượng đất ra sao? Để trả lời các câu hỏi trên, công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Tư vấn về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê

Bản chất của việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế là quan hệ mua bán giữa bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng với đối tượng là quyền sử dụng đất.

Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên phải đáp ứng điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định, chỉ khi đủ điều kiện thì việc chuyển nhượng mới hợp pháp. Vì vậy, việc tuân thủ các quy định pháp luật về đất đai trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất gúp các bên thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khác nhau nên trong quá trình chuyển nhượng, một trong các bên có sự vi phạm về các quy định pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn tới quyền và lợi ích các bên bị ảnh hưởng. Vậy, chúng tôi khuyên bạn nên có sự tìm hiểu kỹ càng về các quy định pháp luật về đất đai, đặc biệt là các quy dịnh liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế.

Nếu bạn không có bất kỳ thắc mắc nà liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề mình đang vướng mắc.

>> Tư vấn điều kiện chuyển nhượng đất đai, gọi: 1900.6169

2. Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê có được không?

Câu hỏi:

Công ty tôi có thuê một thửa đất của nhà nước 50 năm và đã đóng thuế cho cả thời hạn sử dụng. Hiện giờ công ty muốn bán tài sản trên đất và đất thuê thì cá nhân có được phép nhận chuyển nhượng tài sản và đất thuê đó không? xin nói thêm cá nhân đó là một cổ đông trong công ty tôi.

Đất thuê 50 năm có chuyển nhượng được không?

Luật sư tư vấn chuyển nhượng đất đai trực tuyến

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 174 Luật đất đai 2013 có quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

"1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê có quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này.

2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;

d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật".

Như vậy, theo quy định nêu trên thì công ty của bạn với tư cách là một tổ chức kinh tế được nhà nước cho thuê đất 50 năm và đã thu tiền thuê đất một lần cho nên công ty có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền trên đất thuê.

---

3. Chuyển nhượng đất sau quy hoạch thế nào?

Câu hỏi:

Chào luật sư, có tôi vấn đề liên quan đến việc đền bù đất đai và giải phóng mặt bằng muốn nhờ sự tư vấn của anh. Năm 201x khi tiến hành làm đường mòn Hồ Chí Minh, nhà nước giải phóng mặt bằng và đền bù cho gia đình tôi một khoản tiền.

Đến năm 201x gia đình tôi bán một phần đất còn lại ( đường HCM cắt chính giữa vườn chia vườn thành 2 nửa 2 bên). Vậy tôi muốn hỏi là chúng tôi còn quyền sở hữu phần đất còn lại không và việc chúng tôi bán đất như thế có vi phạm luật đất đai không ạ. tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Theo đó, nếu phần đất còn lại của gia đình anh/chị đáp ứng điều kiện nêu trên thì được chuyển nhượng cho người khác. Thủ tục chuyển nhượng đượ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Đất thuê 50 năm có chuyển nhượng được không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

TƯ VẤN NHANH