Nguyễn Thu Trang

Luật đất khai hoang phục hóa về cấp sổ đỏ?

Đất đai luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm đến bởi là tài sản có giá trị, gắn liền với đời sống sản xuất và sinh hoạt của con người. Để đảm bảo các quyền lợi của một cách tối đa, người sử dụng đất cần thực hiện các thủ tục Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền.

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Có thể thấy, pháp luật về đất đai qua các thời kỳ có sự thay đổi rõ rệt, nhất là trong các chính sách giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất. Nhiều trường hợp khai hoang, mở rộng diện tích sử dụng đất nhưng không nắm rõ được mình sử dụng đất có đúng quy định của pháp luật đất đai không? Có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Đối với đất nông nghiệp, tùy theo thời điểm sử dụng đất và nguồn gốc đất mà có những trường hợp không được giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Vậy, nếu bạn còn đang có vướng mắc liên quan đến việc Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp mà chưa tìm được căn cứ pháp lý, hãy nhấc máy và liên hệ để được Luật Minh Gia hỗ trợ giải đáp nhanh nhất.

>> Tư vấn quy định về cấp sổ đỏ đất khai hoang, gọi: 1900.6169 

2. Tư vấn trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp khai hoang

Câu hỏi:

Gia đình tôi có mảnh đất sản xuất nông nghiệp thuộc dạng đất thầu của Hợp tác xã vào năm 1992. Lúc đó diện tích mà gia đình tôi đóng thuế cho HTX là 5 mẫu. Sau một thời gian cải tạo san lấp hố bom đến nay, diện tích thực tế là 8 mẫu và bây giờ có người viết đơn kiện vì tôi không nộp đủ diện tích thực tế. Xin hỏi Luật sư là bây giờ diện tích thừa ra 3 mẫu đó, tôi và UBND xã phải làm như thế nào cho đúng theo pháp luật và gia đình tôi có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích mà tôi đã khai hoang này không? Xin được cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp của anh, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Do những thông tin anh cung cấp không nêu rõ diện tích 3 mẫu đất nông nghiệp có nằm trong quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn hay không nên chúng tôi chia hai trường hợp sau để tư vấn cho anh:

*Trường hợp 1: Diện tích đất khai hoang thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì:

“Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

…”

Như vậy, trong trường hợp qua kiểm tra hồ sơ địa chính và rà soát nguồn gốc đất xác định diện tích 3 mẫu đất thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì gia đình anh không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, nếu UBND cấp xã thu hồi diện tích đất thuộc quỹ đất công ích này thì gia đình cần trao đổi về vấn đề thuê đất công ích với UBND cấp xã và nộp tiền thuê đất công ích để tiếp tục sử dụng đất.

*Trường hợp 2: Diện tích đất khai hoang không thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn

Theo thông tin anh cung cấp, gia đình đã cải tạo, san lấp hố bom và mở rộng diện tích sử dụng đất nông nghiệp từ sau năm 1992 đến nay. Nếu xác định là đất do gia đình tự “khai hoang” thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 4 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ – CP như sau:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.

…”

Căn cứ quy định trên, nếu diện tích 3 mẫu phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương và không có tranh chấp thì gia đình được công nhận quyền sử dụng đất trong hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định, phần diện tích vượt quá hạn mức chuyển sang hình thức thuê đất. Đồng thời, gia đình anh được giải quyết yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia, trường hợp có thêm hồ sơ địa chính hoặc thông tin bổ sung, anh có thể liên hệ lại cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp chi tiết!

Hotline: 1900 6169