Cao Thị Hiền

Đất mua, chưa đăng ký sang tên đổi chủ có bị kê biên đảm bảo thi hành án?

Câu hỏi: Năm 2008 Tôi có mua mảnh đất của Anh Thủy, hai bên đã làm hợp đồng mua bán dưới sự công chứng của công chứng viên tại phòng công chứng, tại thời điểm mua đất không có sự tranh chấp nào. Năm 2011 Anh Thủy có vay nợ một số tiền lớn, nhưng không trả được nợ, Anh Thủy bị kiện ra tòa án, thi hành án kê biên tài sản của Anh Thủy.

Hiện tại sổ đỏ của mảnh đất trên tôi vẫn chưa sang tên chính chủ, sổ đỏ vẫn mang tên hô gia đình Anh Thủy. Tôi muốn hỏi trong trường hợp trên mà kê biên tài sản thì mảnh đất mà tôi đã mua của Anh Thủy có bị kê biên không? Việc tôi chưa sang tên sổ đỏ có ảnh hưởng gì không? Tôi có bắt buộc phải đi sang tên sổ đỏ không?.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn tại khoản 3, điều 188, Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Theo quy định này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Trong trường hợp của bạn, mặc dù hợp đồng mua bán đất giữa bạn và bên bán đã được công chứng tại văn phòng công chứng, nhưng bạn chưa thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, nên về mặt pháp lý bạn chưa có quyền sử dụng đất đối với diện tích đã nhận chuyển nhượng từ năm 2008.

- Về việc kê biên tài sản: Tại khoản 1, điều 6, thông tư sô 14/2010/TTLT – BTP – TANDTC – VKSNDTC  thông tư liên tịch hướng dẫn một số vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự, quy định như sau:

"1. Kể từ thời điểm có bản án, quyết định sơ thẩm mà người phải thi hành án bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh, cầm cố tài sản của mình cho người khác, không thừa nhận tài sản là của mình mà không sử dụng khoản tiền thu được để thi hành án thì tài sản đó vẫn bị kê biên để thi hành án, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Nếu có tranh chấp thì Chấp hành viên hướng dẫn đương sự thực hiện việc khởi kiện tại Toà án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Hết thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được thông báo mà không có người khởi kiện thì cơ quan thi hành án xử lý tài sản để thi hành án.

Kể từ thời điểm có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật hoặc trong trường hợp đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp bảo đảm thi hành án, biện pháp cưỡng chế thi hành án mà tài sản bị bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh, cầm cố cho người khác, người phải thi hành án không thừa nhận tài sản là của mình thì bị kê biên, xử lý để thi hành án.”

Theo như quy định này thì mảnh đất mà bạn đã mua của anh Thủy sẽ không bị cơ quan thi hành án kê biên để đảm bảo thi hành án. Bởi anh Thủy đã bán mảnh đất này cho anh vào năm 2008,  trước thời điểm anh Thủy vướng vào nợ nần  mất khả năng trả nợ và bị kiện ra Tòa vào năm 2011.

Tuy mảnh đất của bạn đã mua sẽ không bị cơ quan thi hành án kê biên để đảm bảo thi hành án. Nhưng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, tránh tranh chấp về sau tốt nhất bạn nên đến cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành đăng ký đất đai, xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đứng tên bạn.

Trân trọng!

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169