Lò Thị Loan

Đất mua bằng giấy viết tay có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất không?

Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật. Các cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao đất quản lý sử dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức. Vậy để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện nào? Mua bằng giấy viết tay có cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

1. Luật sư tư vấn quy định của pháp luật đất đai.

Trong thời gian vừa qua, có không ít một bộ phận người dân do không nắm rõ được các quy định của pháp luật về đất đai nên vẫn tiến hành theo thủ tục chuyển nhượng quyền sử đụng đất theo thủ tục bằng giấy viết tay, có thực hiện công chứng chứng thực hoặc không thực hiện công chứng. Sau đó chưa tiến hành thực hiện thủ tục sang tên. Việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến việc quản lý đất đai của cơ quan Nhà nước mà còn gây ra khó khăn khi giải quyết các tranh chấp đất đai liên quan đến chủ sở hữu đất. Vậy thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như thế nào là đúng theo quy định của pháp luật?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về luật đất đai, thực hiện các trình tự thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về trường hợp mua đất bằng giấy viết tay.

Câu hỏi tư vấn: Kính thưa quý Luật sư Công ty Luật Minh Gia, Gia đình tôi có mua lại miếng đất nông nghiệp từ năm 1997. Mua bằng giấy tờ tay có xác nhận của UBND tại địa phương nơi miếng đất gia đình tôi mua. Tôi có nghe thông tin quy hoạch từ những người sống ở gần đó từ lâu rồi (trên 10 năm) đến nay và vẫn chưa bỏ quy hoạch. Luật sư cho tôi hỏi: 1. Với giấy tờ tay và tình trạng quy hoạch như vậy tôi xin cấp GCNQSDĐ có được không? 2. Tôi muốn chuyển từ đổi từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư có được không? Vậy tôi nên làm việc gì trước: chuyển đổi trước hay xin cấp GCNQSDĐ trước? Mong nhận phúc đáp từ Quý Luật sư. Kính chúc Quý Luật sư nhiều sức khỏe! Tôi xin trân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, với giấy tờ viết tay và tình trạng quy hoạch thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn mua lại miếng đất nông nghiệp từ năm 1997 bằng giấy viết tay có xác nhận của UBND tại địa phương. Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ về việc trước khi gia đình bạn mua mảnh đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Nên chúng tôi giải sử mảnh đất gia đình bạn trước khi thực hiện hợp đồng mua bằng giấy viết tay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đáp ứng đủ điều kiện xin cấp chứng nhận sử dụng đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Khi đó, mảnh đất nhà bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, trường hợp đất nhà bạn đang thuộc diện quy hoạch đến nay vẫn chưa bỏ quy hoạch thì theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Do đó, đối với mảnh đất này gia đình bạn vẫn tiếp tục được sử dụng và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Thứ hai, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư được không?

Hiện gia đình bạn đang muốn chuyển mục đích sử đụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư thì theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định, gia đình bạn sẽ phải tiến hành thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất:

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở; 

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Hồ sơ bao gồm:       

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do đó, để thực hiện được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình bạn buộc phải có giấy chứng nhận. Vì vậy, gia đình bạn sẽ tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước và tiến hành thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sau.

Hotline: 1900 6169