Luật sư Vũ Đức Thịnh

Đất là di sản thừa kế có được chia đôi khi ly hôn không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Vợ chồng tôi lấy nhau năm 1985 đã có 2 người con gái nay 1 người con lớn đã lấy chồng .còn 1 người thứ 2 sinh năm 1995 đang học đại học.năm 1994 chúng tôi đã làm nhà ở trên đất ông bà nội không có di chúc để lại. Nay vợ chồng tôi li hôn việc chia tài sản đất đai được giải quyết như thế nào? tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Về vấn đề xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng

Theo thông tin a/c cung cấp thì diện tích đất này do người chồng được hưởng thừa kế theo pháp luật nên diện tích đất này được xác định là tài sản riêng của người chồng. Do đó, nếu 2 vợ chồng không có thỏa thuận về việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung thì đây vẫn được xác định là tài sản riêng của chồng nên khi ly hôn diện tích đất này không bị phân chia.

Về căn nhà xây dựng trên diện tích đất trên do 2 vợ chồng cùng dây dựng trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung vợ chồng. Theo đó, khi ly hôn tài sản này được chia đôi. 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Hôn nhân và Gia đình 52/2014/QH13 năm 2014

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Chia tài sản chung như thế nào?

Cả gia đình tôi đang sống với bà nội. Từ xưa giờ. Đã hơn 30 năm rồi. Trong thời gian đó bà mẹ tôi đã xây cất căn nhà 6 cây vàng. Ba tôi là con trai thứ trong gia đình. Hiện giờ mấy bà cô là chị e của bà tôi, đòi bán căn nhà hiện giờ gia đình và nội tôi đang ở, để chia của. Trọng đó bà nội của tôi còn một người e gái nửa.cho hỏi luật sư. Nếu bán căn nhà này. Phải có sự đồng ý của hai bà nội đúng ko. và khi bán căn nhà này thì bà mẹ tôi được chia như thế nào. chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Trường hợp của bạn, cần xác định căn nhà bà nội bạn và gia đình bạn đang ở thuộc quyền sở hữu của ai? Ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Đất và nhà là sở hưu của hộ gia đình hay sở hữu của cá nhân. Việc phân chia như thế nào, ai được quyền bán phụ thuộc vào quyền sở hữu và công sức đóng góp. Bạn cung cấp thông tin quá sơ sài nên rất khó để xác định tài sản của ai và quyền lợi như thế nào?

Nếu đất là đất thuộc sở hữu hộ gia đình thì tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp đều có quyền với tài sản. Muốn định đoạt tài sản trên cần có sự đồng ý của tất cả những người có tên trong sộ hộ khẩu tại thời điểm cấp. Bố mẹ bạn nếu có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp thì được quyền ngang với những người còn lại. Trường hợp không đứng tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp, nhưng bố mẹ bạn chứng minh được có bỏ công sức đóng góp vào tài sản trên đất thì sẽ được chia theo công sức đóng góp.

Nếu đất thuộc sở hữu cá nhân thì cá nhân đó có quyền định đoạt tài sản. Những người khác nếu có công sức đóng góp và chứng minh được công sức đóng góp thì được chia theo công sức đóng góp.

Để tư được tư vấn chi tiết về trường hợp cụ thể của mình, bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin hoặc liên lạc với tổng đài để được hỗ trợ trực tiếp.

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Đất được tặng cho có là tài sản chung vợ chồng?

Sau khi cưới Bố chồng tôi có cho vợ chồng tôi 500m2 đất ở nhưng chúng tôi chưa tách sổ riêng. Nay Bố tôi đã qua đời chồng tôi có tên trong hộ khẩu và thay Bố đứng chủ hộ. Vậy tôi có được quyền sỡ hữu gì trong số đất ấy không khi vợ chồng tôi chia tay nhau (Chúng tôi đã có hai đứa con chung)

Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Tư vấn về phân chia tài sản chung vợ chồng.

Xác định tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Như vậy, trong trường hợp của chị cần làm rõ việc bố chồng chị tặng cho quyền sử dụng đất ở đây là tặng cho chung hai vợ chồng hay tặng cho riêng chồng chị. Và việc tặng cho này cần được thể hiện bằng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Trong trường hợp bố chồng chị có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất nói rõ là tặng cho chung 2 vợ chồng thì đây được xác định là tài sản chung vợ chồng. Trường hợp văn bản tặng cho thể hiện rằng bố chồng chị chỉ tặng cho riêng chồng chị thì đây là tài sản riêng của người chồng. 

Tuy nhiên, nếu việc tặng cho quyền sử dụng đất không được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì diện tích đất này vẫn được xác định là tài sản của bố chồng bạn. Khi đó, chồng bạn hưởng quyền là trong quan hệ thừa kế. Nên sẽ xác định là tài sản riêng của chồng chị. 


Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật đất đai 2013; Bộ luật dân sự 2005;

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia