Phạm Diệu

Đất không đủ diện tích tách thửa có được phép tách thửa không?

Luật sư tư vấn về trường hợp xin tách thửa khi không đủ diện tích để được tách thửa. Nội dung tư vấn như sau:

Chào luật sư! Luật sư có thể tư vấn giúp em về 2 vấn đề được ko ạ. 1/ Em có dự định mua nhà nhưng do diện tích 96m2 quá nhỏ so với diện tích tách thửa của địa phương là 500m2. Nhưng bên bán họ có thể xác nhận được đất đã ở hơn 20 năm và có công chứng của trưởng ấp. Vậy em có thể mua và làm thủ tục như thế nào ạ. 2/ em có 1 mảnh đất 540m2 nhưng sổ đồng đứng tên 3 người. Nếu bây giờ em muốn tách ra 3 sổ riêng cho từng người đứng tên được không ạ. Như trên diện tích tách thửa tối thiểu là 500m2. Nếu được thì em phải làm thủ tục thế nào ạ! Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư. Em cảm ơn nhiều!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013, diện tích tối thiểu để tách thửa tại mỗi địa phương sẽ dựa trên quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh tại địa phương đó. Do đó, diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại mỗi địa phương sẽ là khác nhau.

Theo thông tin bạn cho biết, diện tích tối thiểu để được tách thửa tại địa phương bạn là 500m2. Do đó, trong trường hợp phần diện tích đất bạn mua là 96m2 nhỏ hơn diện tích tối thiểu để được tách thì bạn sẽ không được phép tách thửa phần đất đó.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: “3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Như vậy, căn cứ quy định trên, trong trường hợp nếu phần đất bạn mua không đủ diện tích đất để tách thửa thì nếu muốn tách thửa khu đất đó, bạn buộc phải tách thửa khu đất đồng thời với việc hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề tạo thành khu đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đó ban hành thì mới được quyền tách thửa khu đất. Như vậy bạn buộc phải mua thêm thửa đất liền kề khu đất đó để được tách thửa.

Ngoài ra, trường hợp đối với mảnh đất có diện tích 540m2 đứng tên đồng sở hữu của 3 người. Hiện tại, bạn muốn tách thành 3 thửa riêng cho 3 người. Tuy nhiên, diện tích tối thiểu để được tách thửa tại địa phương bạn là 500m2. Theo đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Vì vậy, đối chiếu quy định nêu trên, do không đảm bảo về diện tích tối thiểu để được tách thửa nên trong trường hợp này bạn không thể làm thủ tục tách mảnh đất trên thành 3 thửa riêng. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Phạm Diệu - Luật Minh Gia