Luật sư Vũ Đức Thịnh

Đất không có GCNQSD đất có được bồi thường về đất?

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Thưa luật sư... Địa phương tôi đang có chủ chương thu hồi đất nông nghiệp (đất 64) để xây dựng trường Cao đẳng X. Vừa rồi thì BQL dự án có về thông tin về dự án....và văn bản ghi rõ thực hiện dự án theo hình thức BT. Vậy luật sư cho tôi hỏi thực hiện dự án theo hình thức BT, người dân có được thảo thuận về giá bồi thường đất với chủ đầu tư hay không. Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:


"Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (sau đây gọi tắt là hợp đồng BT) là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi xây dựng xong, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho Nhà nước Việt Nam; Chính phủ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc thanh toán cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT".
 
Nếu để thực hiện dự án theo hình thức BT thì sẽ thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại điều 62 Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của Luật đất đai 2013. Do đó, gia đình bạn không thể thỏa thuận về giá trị bồi thường nhưng vấn có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính nếu giá trị bồi thường không thỏa đáng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

================================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Đất không có sổ đỏ có được bồi thường về đất

chào luật sư...xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau : ubnd xã đã thu hồi 1 xào đất nhà tôi để quy hoạch mặt bằng sau đó bán .trước khi giải phóng mặt bằng xã có thông báo là sẽ bồi thường ...nhưng khi bán xong gđ tôi mãi không nhận được khoản bồi thường nào cả....gđ tôi có hỏi thì nhận được câu trả lời là do đất ko có sổ đỏ nên không được bồi thường? vậy có đúng hay không?....mảnh đất đó là do cha ông tôi khai phá từ rất lâu đời rồi chỉ là không có sổ đỏ thôi.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Đất chưa có sổ đỏ và vấn đề bồi thường

 

Đất không được ghi nhận trên sổ đỏ khi thu hồi có được bồi thường


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

 

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Tư vấn về chi trả tiền bồi thường

Gởi anh chị luật sư Nhờ anh / chị  luật sư giải đáp giúp em vấn đề sau: Gia đình em, ba mẹ em chung sống mấy chục năm nay nhưng năm vừa rồi ba em có người khác và chug sóng với người đo. Ba mẹ em có 1 miếng đất hoa màu nhưng ba em đã lấy sổ đỏ để đi kê khai giải tỏa đền bù đất nhưng không cho mẹ và các em biết , ba em đã đi kê khai nữa tháng nay rồi. Em đã làm đơn xin can thiệp và đưa lên phường rồi. Nhưng em sợ không làm được gì. Nhờ anh / chị luật sư tư vấn giúp em phải làm gì để ngăn chặn lại bên dự án đền bù chuyển tiền cho ba em. Và làm giấy tờ gì mong anh chị tư vấn giúp em Em xin chân thành  cảm ơn Anh chị liên hệ đến số điện thoại của em

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


Xác định và phân chia tài sản chung vợ chồng

 

Vì tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Do đó, việc định đoạt cũng như nhận tiền đền bù trong trường hợp này sẽ do cả 2 cùng thừa hưởng. Để tránh tình trạng bố bạn tự ý nhận tiền đền bù và sử dụng vào mục đích riêng thì bạn nên làm đơn đề nghị gửi trực tiếp đến UBND xã phường tại địa phương và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng để đề nghị chi trả tiền bồi thường cho cả hai.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169