Lò Thị Loan

Đất khai hoang trước năm 1975 có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai. Nhưng để có được quyền sử dụng đất chủ sở hữu phải được Nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1. Luật sư tư vấn quy định về điều kiện xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thường được ngôn ngữ bình dân gọi là sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy đỏ. Theo quy định của pháp luật thì không phải ai cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà người sử dụng đất phải đáp ứng được những điều kiện nhất định thì mới được cấp giấy chứng nhận. Vậy phải đáp ứng những điều kiện nào thì người sử dụng đất mới được cấp giấy chứng nhận?

Đây là thắc mắc, đã có rất nhiều khách hàng đã liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn. Nếu bạn cũng có những thắc mắc, băn khoăn về vấn đề này thì hãy liên hệ với Luật Minh Gia.

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Luật sư tư vấn về vấn đề xin cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất.

Câu hỏi tư vấn: Xin chào công ty luật minh gia. Xin hỏi quý công ty vấn đề như sau: Gia đình tôi có mảnh đất khai hoang được chính quyền trước năm 1975 công nhận nhà tôi có 2 anh chị em vượt biên, nên cha mẹ tôi không được cấp chứng nhận quyền sử dung đất theo luật pháp hiện hành nhưng cha mẹ tôi vẫn cư trú trên diện tích đất này, sau khi cha tôi mất năm 1989 có làm giấy ủy quyền lại cho em gái của tôi cư ngụ ở Việt Nam. Nay tôi muốn làm đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất có được không? Anh chị em chúng tôi đều đồng ý để cho em gái tôi đứng tên và tôi còn một chị gái đang định cư ở mỹ nhưng sức khỏe đã yếu.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất nhà bạn khai hoang từ trước năm 1975 cha mẹ bạn sống trên mảnh đất này, sau khi cha bạn mất năm 1989 có làm giấy ủy quyền lại cho em gái bạn. Nhưng vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin về việc mảnh đất có giấy tờ gì không? Đất có được sử dụng ổn định lâu dài không?. Do đó, với trường hợp này của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ, Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy theo quy định trên nếu đất nhà bạn đáp ứng đủ điều kiện trên thì mảnh đất nhà bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì em gái bạn sẽ phải tiến hành những thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì bạn sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất (nếu có);

+ Bản photocopy sổ hộ khẩu, CMND có công chứng, chứng thực.

+ Bản sao chứng thực giấy tờ về tài sản gắn liền với đất.

+ Sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (nếu có)

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo quy định tại Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thì bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.   

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.