Nguyễn Ngọc Ánh

Đất khai hoang đã sử dụng ổn định được bồi thường khi nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, mức bồi thường trong từng trường hợp cụ thể và hướng giải quyết khi có tranh chấp phát sinh. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Thu hồi đất là một trong những biện pháp quan trọng để nhà nước tạo quỹ đất đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, vì mục đích công cộng, quốc phòng an ninh trong quá trình phát triển đất nước. Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất là một hoạt động đa dạng và phức tạp. Các phương án về bồi thường, hỗ trợ cũng được đưa ra một các cụ thể, mức bồi thường, giá bồi thường phải đảm bảo lợi ích của người sử dụng đất. Tuy nhiên để được nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất phải cần đáp ứng điều kiện nào? Đây là một trong những vấn đề được quan tâm gần đây. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Thu hồi đất ;

+ Điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất ;

+ Trình tự, thủ tục thu hồi đất ;

2. Đất khai hoang đã sử dụng ổn định được bồi thường khi nào?

Nội dung yêu cầu: Em chào anh chị luật sư! gia đình em đang có một vấn đề gấp lắm ạ, e rất mong nhận được sự tư vấn của anh chị. gia đình e có khai hoang 1 mảnh đất từ năm 2000, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và canh tác cho đến nay. gần đây UBND huyện có quyết định thu hồi đất này để giao cho tổ chức nào đó trồng lại rừng. bên thu hồi đất gửi thông báo về rất nhiều lần, có họp và thuyết phục người dân có đất trong khu vực đó. nhưng chỉ bồi thường khoản chi phí khai hoang nên không ai đồng ý giao đất. nay bên thu hồi đất nói sẽ cưỡng chế, và nếu gia đình em không chứng minh được đất này đã đươc khai hoang trươc năm 2004 thì sẽ không bồi thường, và còn yêu cầu di dời mộ trên khu đất nhà em. gia đình em phải chứng minh như thế nào ạ! và đất nhà em có thuộc diện được bồi thường không ak! e xin cảm ơn anh chị.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Yêu cầu của anh được tư vấn như sau:

Điều 13 Nghị định 47/2014 quy định về bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

“ 1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ - CPmà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ - CP thì được bồi thường về đất.

2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước”.

Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có các giấy tờ quy định tại khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật đất đai 2013 nhưng đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi.

“ Điều 20 Nghị định 47/2014/ NĐ – CP quy định  về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai 

...

5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau: 

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước; 

b) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức thuê đất của Nhà nước đối với diện tích đất đang sử dụng; thời hạn thuê đất được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 126 và Khoản 4 Điều 210 của Luật Đất đai; 

c) Đối với đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có nhà ở, công trình xây dựng khác mà không được công nhận là đất phi nông nghiệp quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mục đích hiện trạng đang sử dụng như trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này; nếu người sử dụng đất đề nghị chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”.

Trường hợp của nhà anh, hộ gia đình sử dụng ổn định trước ngày 01 tháng 07 năm 2004 vào mục đích thuộc nhóm đất  nông nghiệp, trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có xác nhận của UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì thuộc trường hợp đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và nếu đáp ứng được điều kiện trên, gia đình sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Theo như anh nói, gia đình sử dụng đất trước 01/07/2004 ( năm 2000). Tuy nhiên, để chứng minh căn cứ này gia đình cần xin xác nhận của UBND xã đã sử dụng thửa đất từ năm 2000; và xin ý kiến xác nhận của các hộ dân xung quanh về việc thửa đất trên đã được sử dụng vào năm 2000.

Ngoài ra, gia đình cần xin xác nhận của xã thửa đất trên không có tranh chấp để đủ điều kiện được bồi thường về đất .

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất khai hoang đã sử dụng ổn định được bồi thường khi nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900 6169