Luật sư Đào Quang Vinh

Đất được giao trái thẩm quyền có được cấp sổ đỏ?

Đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, hiện nay đã xây dựng móng nhà thì có được cấp giấy chứng nhận không?


Câu hỏi:

xin chào luật sư, cho phép tôi được hỏi 3 câu hỏi được không ạ?

1. Đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, hiện nay đã xây dựng móng nhà thì có được cấp giấy chứng nhận không?

2. Đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2004, hiện nay chưa xây dựng nhà ở thì có được cấp giấy chứng nhận không?

3. Anh A trước đây là người SXNN, trước đây được giao đất nông nghiệp theo nghị định 64, nay anh A đã là công chức nhà nước, đất nông nghiệp đã giao cho anh trước đây giờ có được cấp giấy không? nếu được cấp thì theo hình thức nào?
mong luật sư trả lời!

Trả lời: 

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đối với câu hỏi thứ nhất và thứ hai của chị:

Theo điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định về Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền:

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.
3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.”

Như vậy nếu mảnh đất đó được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là không có tranh chấp sử dụng đất; phù hợp với quy hoạch hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đất đã sử dụng từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch; chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp phải thu hồi thì được công nhận quyền sử dụng đất.

Về câu hỏi thứ ba của chị, trước đây anh A làm nông nên được giao đất nông nghiệp theo Nghị định 64 - CP, nhưng giờ anh A đã là  công chức. Tuy nhiên không có một điều luật nào quy định công chức không được sử dụng đất nông nghiệp, vì vậy anh A vẫn đương nhiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Còn nếu anh A không muốn sản xuất nông nghiệp nữa thì có thể làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất chị có thể tham  khảo tại bài viết: Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất được giao trái thẩm quyền có được cấp sổ đỏ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Đăng ký tư vấn riêng