LS Nguyễn Phương Lan

Đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ly hôn ghi tên của ai?

Luật sư tư vấn về trường hợp đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ly hôn ghi tên như thế nào. Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung tư vấn: Xin Luật Minh Gia tư vấn cho tôi trường hợp sau: Trong quá trình kết hôn hai vợ chồng có xây dựng được một ngôi nhà trên thửa đất chưa được cấp GCNQSD đất, nay hai vợ chồng được không chung sống được với nhau nữa và được tòa công nhận thuận tình ly hôn, do không có yêu cầu phân chia tài sản nên trong quyết định có ghi rõ "Tài sản tự thỏa thuận", nay có chủ trương cấp GCNQSD đất cho thửa đất nêu trên nhưng giữa hai bên chưa (hoặc không) thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì sẽ cấp GCNQSD đất như thế nào ? (Cấp chung có được không ? hoặc yêu cầu tòa án phân chia lại ?). Mong sớm nhận được hồi âm. Xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

 

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

 

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung....

 

Như vậy, khi xét về nguồn gốc sử dụng của phần đất này thì đây là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Và vì thế, nếu như tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hai bạn vẫn chưa ly hôn thì theo nội dung hồ sơ khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn sẽ đứng tên của vợ chồng bạn. Còn nếu khi nộp hồ sơ xin cấp đã ly hôn thì có thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo hướng sở hữu chung theo phần hoặc sở hữu chung hợp nhất,... thì có thể ghi nhận quyền sở hữu của vợ chồng bạn.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

 

Trân trọng

Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900 6169