Luật sư Vũ Đức Thịnh

Đất đã cho người khác mượn có đòi lại được không?

Bố tôi được chính quyền xã cấp cho 1 xuất đất, đã cho thu lệ phí đất hàng năm mang tên bố tôi nhưng chưa có sổ đỏ. Bố tôi cho người em trai của bố tôi mượn ở nhờ và có xây dựng trên phần đất cho mượn đó. nay có nhu cầu sử dụng bố tôi đòi lại nhưng người ta không trả lại và có ý đồ chiếm luôn. Nếu gia đình tôi muốn đòi lại thì phải làm như thế nào, tranh chấp đền bù ra sao. Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Hỏi về đòi lại đất cho mượn như thế nào?

 
Trường hợp của gia đình bạn, việc bố bạn được cấp đất và đóng phí đất hàng năm mang tên bố bạn, sau đó cho người em trai mượn đất không phát sinh việc chuyển quyền sử dụng đất sang cho người em trai của bố bạn.

 

Để bảo vệ quyền lợi của gia đình, bạn cần yêu cầu Ủy ban nhân dân xã hòa giải tranh chấp với người em trai của bố. Gia đình bạn cần thu thập một số chứng cứ để xác minh lại nguồn gốc của mảnh đất như quyết định giao đất, biên lai đóng thuế đất hàng năm, xác nhận của chính quyền địa phương, xác nhận của hàng xóm để giúp bạn chứng minh nguồn gốc đất của gia đình mình.

 
Trong trường hợp UBND xã hòa giải không thành, gia đình bạn có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến cơ quan có thẩm quyền
 
Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 203 Luật đất đai 2013 như sau:

 

"Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

 

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

 

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự".

 

Và Khoản 3 Điều này quy định:

 

"Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:

 

a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;"

 

Vì vậy, bạn có thể yêu cầu UBND cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gửi câu hỏi tư vấn
Chat zalo Chat Facebook