LS Vũ Thảo

Đất của ông bà hiện nay cô đứng tên GCN có đòi được không? Họ hàng muốn cháu được nhận thừa kế đất từ ông bà thì làm thế nào?

Pháp luật quy định như thế nào về thừa kế theo pháp luật? Cách xác định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất? Trường hợp phát sinh tranh chấp khi phân chia di sản thừa kế là bất động sản thì giải quyết như thế nào?

Quyền để lại di sản và quyền thừa kế là một trong những quyền cơ bản của công dân và được pháp luật ghi nhận. Trong bất kì xã hội nào, vấn đề thừa kế cũng chiếm vị trí quan trọng, đặc biệt với những di sản thừa kế là có giá trị lớn, phải đăng ký như bất động sản, ô tô,... thì thường phát sinh tranh chấp giữa những người thừa kế. Để hạn chế tranh chấp không đáng có thì mỗi người phải tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản liên quan thừa kế nói riêng, quy định của Bộ luật dân sự nói chung. Bên canh đó, nếu có vướng mắc thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số tình huống Luật Minh Gia tư vấn dưới đây: 

1. Tư vấn chia di sản thừa kế theo pháp luật

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, ngày đó ông bà nội tôi còn sống, có cho ba mẹ tôi phần đất kế bên nhà, để xây nhà ở. Nhưng chỉ nói miệng chứ không có giấy tờ gì, khi nhà xây xong có tách sổ hộ khẩu riêng (do ba tôi là chủ hộ), nhưng giấy tờ đất vẫn đứng tên ông bà tôi, và hiện tại sổ đỏ đứng tên cô tôi vì ông bà đã mất. Nhưng vừa qua, ba tôi đã mất, nên chủ hộ được lấy tên tôi. Tôi muốn hỏi luật sư, trường hợp trên tôi có quyền sở hữu phần đất ông bà cho ba mẹ tôi khi còn sống. Vì hiện tại tôi là chủ hộ bên nhà khi ba tôi mất?

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

...

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;...”

Theo đó, nếu mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông bà bạn thì khi ông bà tặng cho bố mẹ bạn phải lập thành Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và được công chứng/chứng thực. Việc ông bà tuyên bố cho bố bạn bằng miệng sẽ không có hiệu lực.

Thời điểm ông bà bạn mất không để lại di chúc thì mảnh đất là di sản thừa kế của ông bà bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Tức là chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nếu bố mẹ của ông bà đã chết trước thời điểm ông, bà chết thì những người thừa kế chỉ còn lại các con của ông, bà. Như vậy, toàn bộ mảnh đất sẽ được chia đều cho tất cả những người con của ông, bà trong đó có bố bạn.

Vì bố của bạn vừa qua đời nên kỷ phần mà người bố của bạn được hưởng sẽ là di sản thừa kế chia lại cho những người trong hàng thừa kế thứ nhất của bố bao gồm người vợ và các con.

Trường hợp tất cả các đồng thừa kế hưởng di sản của ông, bà nội cùng thực hiện văn bản nhận di sản thừa kế hoặc lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cho người cô thì người cô được quyền đăng ký sang tên toàn bộ mảnh đất trên. Tuy nhiên, nếu tất cả những người thừa kế của ông, bà không đồng ý cho người cô hoặc từ chối nhận di sản thì gia đình bạn nên thỏa thuận thương lượng với người cô và những người thừa kế khác để lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, xác lập quyền sở dụng đối với phần đất mà gia đình được hưởng.

2. Tư vấn về thủ tục thừa kế và sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Kính thưa văn phòng luật sư Minh Gia. Ông bà tôi có một căn nhà để lại, sổ đỏ đứng tên bà tôi và ông bà tôi đã mất, gia đình tôi có 5 anh em, theo quy định thì căn nhà đó nếu muốn sang tên cho bất cứ ai đều phải có ý kiến của cả 5 anh chị em, 5 người con của ông bà tôi đồng ý sang tên cho cháu nội. Tôi muốn hỏi văn phòng luật sư chỉ cho tôi các bước làm thủ tục như thế nào. Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Phân chia di sản thừa kế trong gia đình

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp thì ông bà bạn có một căn nhà, sổ đỏ đứng tên bà bạn. Do đó chúng tôi hiểu rằng căn nhà là tài sản chung của ông bà bạn. Theo đó, nếu ông bà bạn đã mất thì ngôi nhà được xác định là di sản thừa kế và chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn.

Trường hợp những người thừa kế tại thời điểm ông bà mất chỉ còn 5 người con và hiện nay tất cả các con đều đồng ý sang tên ngôi nhà cho cháu nội thì những người này có thể làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng. Sau đó, người cháu có thể liên hệ đến Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành thủ tục sang tên trên GCNQSDĐ.

Hotline: 1900 6169