Triệu Lan Thảo

Đất ao trong khu dân cư có chuyển mục đích sử dụng sang làm đất ở được không?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và một số vấn đề có liên quan.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư. Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất với nội dung trong sổ đỏ của mảnh đất có ghi:

1. Mục đích sử dụng là: đất ao trong khu dân cư. 

2. Thời hạn sử dụng: lâu dài

Luật sư cho tôi hỏi là với hai nôi dung chính trên thì mảnh đất tôi mua có phải chuyển đổi sang đất ở thổ cư không? và phí chuyển đổi như thế nào?

Xin cảm ơn luật sư. 
 
Đất ao trong khu dân cư có chuyển mục đích sử dụng sang làm đất ở được không?
Đất nông nghiệp

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Đất ao trong khu dân cư thuộc loại đất nông nghiệp. Việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở cần thực hiện theo những trình tự thủ tục và thực hiện những nghĩa vụ tài chính sau:

1.Trình tự thủ tục:

Để chuyển thành đất thổ cư, bạn cần tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường. Hồ sơ gồm: 

- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Trích lục hoặc trích đo thửa đất phần xin chuyển mục đích

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ao thành đất ở là mảnh đất của bạn phải phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

2. Nghĩa vụ tài chính:

Tại Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ – CP có quy định như sau:

“2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a,Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Tuy nhiên, cần lưu ý, việc có chuyển được hết đất nông nghiệp qua đất ở có được hay không lại tuỳ thuộc vào qui hoạch cụ thể địa phương có cho phép chuyển mục đích hay không. Bạn nên liên hệ trực tiếp với UBND quận, huyện nơi có mảnh đất để biết thêm chi tiết về các vấn đề trên.

Nếu mảnh đất này bạn muốn chuyển đổi để sử dụng làm đất ở thì cần thực hiện những thủ tục trên, pháp luật không bắt buộc bạn phải chuyển đổi mục đích nếu bạn không có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất nông nghiệp trên.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất ao trong khu dân cư có chuyển mục đích sử dụng sang làm đất ở được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia

>> Yêu cầu tư vấn nhanh