LS Vy Huyền

Có phải bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn?

Nhờ luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường về tuổi thanh xuân khi ly hôn và thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm và quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn như sau: Tôi lấy chồng được một năm nay. Hiện tại tôi đang mang thai 3 tháng nhưng chồng tôi nghi ngờ cho rằng không phải con của anh ta và viết đơn ly dị tôi. Tòa án biết tôi đang mang thai nên đã bác đơn của anh ta.

Nhưng tôi biết tình trạng hôn nhân của tôi không kéo dài được vì anh ấy thường xuyên chửi bới xúc phạm tôi rất nhiều. Dù rất con không muốn con mình không có cha nhưng cứ tiếp tục nữa thì tôi không chịu được nên tôi muốn viết đơn ly dị anh ta.

Vậy tôi phải làm sao để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tôi khi tôi viết đơn ly hôn. Tôi bắt anh ấy phải bồi thường tuổi thanh xuân và bồi thường danh dự cho tôi có được không? Và phải làm sao cho hợp tình hợp lý. Đặt biệt tôi muốn bảo vệ quyền nuôi con của mình. Nếu sau khi ly hôn anh ta muốn nhận con có được không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Về bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn

Do quan hệ hôn nhân gia đình, kết hôn là tự nguyện, hơn nữa hiên nay pháp luật hôn nhân gia đình, pháp luật dân sự và các quy định pháp luật khác không quy định về bồi thường tuổi thanh xuân khi vợ chồng ly hôn. Do vậy bạn không thể yêu cầu chồng bồi thường tuổi thanh xuân đối với trường hợp của bạn.

2. Bồi thường xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự về bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

"1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định."

Và để được bồi thường thiệt hại xảy ra, bạn cần phải có đủ đồng thời các yếu tố như:

- Phải có thiệt hại xảy ra;

- Phải có hành vi trái pháp luật;

- Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật;

- Phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Nếu bạn chứng minh được chồng mình xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn với đủ những tiêu chí trên thì bạn có thể yêu cầu được bồi thường thiệt hại.

3. Vấn đề quyền nuôi con khi ly hôn

Về vấn đề giành quyền nuôi con, do bạn vẫn đang mang thai nên sau khi sinh con, bạn được trực tiếp nuôi con theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình 2014.

Cụ thể, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Trên đây là nội dung tư vấn về: Danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm bồi thường như thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Liên hệ tư vấn
Chat zalo