Trần Tuấn Hùng

Đảng viên có được sinh con thứ ba?

Tôi xin hỏi luật sư về vấn đề sinh con thứ 3 như sau. Tôi là đảng viên đã có 2 con trai và đã ly hôn, theo quyết định của tòa án tôi trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng cháu thứ 2. Hiện tôi muốn sinh thêm 1 cháu nữa nhưng không kết hôn như vậy có vi phạm luật hôn nhân và gia đình cũng như vi phạm kỷ luật Đảng không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Điều 27 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW quy định về Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

 

“* Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

 

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

 

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

 

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

 

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

 

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

 

* Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.”

 

Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn không đăng ký kết hôn mà sinh con thì bạn sẽ vi phạm quy định về sinh con thứ ba do lần sinh thứ ba này được xác định là con thứ ba của bạn. Nếu bạn có đăng ký kết hôn sau đó bạn sinh thì bạn sẽ không vi phạm do bạn đã có con riêng và được quyền sinh căn cứ theo quy định đã nêu trên.

Hotline: 1900 6169