LS Nguyễn Phương Lan

Đang thực hiện hợp đồng lao động có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Luật sư tư vấn về trường hợp cá nhân đang phải thực hiện hợp đồng lao động mà bị gọi đi nghĩa vụ quân sự thì có nằm trong trường hợp được tạm hoãn hay không? Nội dung tư vấn như sau:

 

Nội dung yêu cầu: Chào văn phòng luật sư Minh Gia. Cho tôi hỏi về nghĩa vụ quân sự năm 2015. Tôi là thợ hàn của công ty cổ phần X. Thuộc tổng công ty lắp máy G. Nay tôi đang tham gia xây dựng dự án B, thì có giấy gọi nghĩa vụ quân sự. Vậy cho tôi hỏi. Tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không khi đang tham gia dự án, cùng thực hiện hợp đồng lao động 36 tháng,hợp đồng đào tạo 5 năm và 7 năm với công ty ạ. Tôi xin cảm ơn đã trả lời.

 

=> Tư vấn quy định pháp luật về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, gọi 19006169 

 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau:

 

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

 

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

 

Vì yêu cầu của anh chưa nêu rõ nên nếu anh đáp ứng được một trong các quy định được nêu trên như chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ hay anh là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động…. thì anh sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự .

 

Và nếu như với mỗi điều kiện rằng anh chỉ đang tham gia dự án, cùng thực hiện hợp đồng lao động với công ty thôi mà không có một trong các điều kiện nêu trên thì anh sẽ không được tạm hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đang thực hiện hợp đồng lao động có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

TƯ VẤN NHANH