Phương Thúy

Đăng tin lên mạng không kiểm chứng bị phạt thế nào?

Mạng xã hội như một con dao hai lưỡi, vừa là phương tiện giải trí hữu ích song cũng là nguyên nhân dẫn đến rắc rối cho người sử dụng. Rất nhiều hành vi như đăng thông tin không đúng sự thật, đăng thông tin người khác khi không có sự cho phép của họ, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng…đã bị xử lý.

Hiện này, pháp luật ngày càng quy định chặt chẽ hơn đối với việc sử dụng mạng xã hội và gần đây nhất là đề cập đến những ứng xử khi sử dụng mạng xã hội. Song cũng có nhiều trường hợp do không nắm được kiến thức pháp luật dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sử dụng mạng xã hội. Vì vậy, trong quá trình sử dụng mạng xã hội, người dùng nên tự trang bị kiến thức pháp luật, cùng với đó là có cách ứng xử văn minh trên môi trường mạng. 

>> Tư vấn quy định về đăng tin trên môi trường internet, gọi: 1900.6169

Luật Minh Gia đưa ra một tình huống thực tế dưới đây để người sử dụng mạng xã hội lưu tâm và đưa ra cách xử lý phù hợp.

Câu hỏi:

Chào luật sư cho e hỏi một vấn đề rằng: Em có đi làm và có quay clip lên tiktok với nội dung về ngoại tình trên mạng và nhiều người chia sẻ và bình luận xong người bị quay biết và có gặp em và e đã nói chuyện là em xóa video rùi nhưng anh ta vẫn kiện ra công an và em và gia đình đã gặp trực tiếp anh ấy ra xin lỗi chị và làm theo yêu cầu rằng xin lỗi công khai trên loa và dán băng rôn 7 ngày thì anh rút đơn và em cũng đã làm theo mà anh ấy không rút đơn như vậy em có bị phạt hình sự không ạ? Quy định pháp luật trường hợp của em thế nào? Em xin cảm ơn.

Giải đáp:

Do chị chưa cung đầy đủ nội dung video chị đăng tải nên Luật Minh Gia chưa có đủ căn cứ để xác định chính xác trách nhiệm pháp lý từ hành vi của chị. Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu mà chị cung cấp thì Luật Minh Gia nhận định như sau:

Trường hợp thông tin mà chị đăng tải trên tiktok là không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm cua người khác thì chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020 NĐ-CP như sau:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;”

Trường hợp bịa đặt thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm nghiệm trọng danh dự, nhân phẩm người khác hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 156 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017:

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;”

Đối chiếu với quy định nêu trên, hành vi của chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ của hành vi và thiệt hại của người mà chị đăng hình ảnh lên tiktok. Nhưng thiệt hại đó có thể là thiệt hại uy tín dẫn đến mất việc làm, thiệt hại kinh tế, gia đình mâu thuẫn… Việc xác định mức độ thiệt hại từ hành vi vi phạm phải được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định theo đúng trình tự luật định.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí