Hoài Nam

Đang ở nước ngoài có ly hôn được không?

Đang ở nước ngoài có ly hôn được không? Tòa án quyết định quyền nuôi con dựa trên những yếu tố nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn về hôn nhân gia đình

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác. Vợ tự ý đưa con về nhà ngoại ở thì có vi phạm nghĩa vụ vợ chồng không? Có thể làm đơn ly hôn khi đang ở nước ngoài không?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này, hãy gửi câu hỏi, ý kiến thắc mắc của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn.

2. Luật sư tư vấn về ly hôn và quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài

Câu hỏi tư vấn:

Chào công ty Luật Minh Gia. Tôi có câu hỏi cần công ty tư vấn: Hiện nay tôi đang ở Nhật Bản đi lao động, khi tôi đi nước ngoài lao động thì mấy tháng sau vợ tôi cũng đi không ở nhà mẹ tôi nữa, tôi không thể chấp nhận đươc việc đó. Giữa tôi và vợ không có tài sản chung, trong thời gian sinh sống vợ chồng chúng tôi có 2 con, đứa lớn 9 tuổi, bé 6 tuổi. Con trai lớn khi đi học tôi cho học và ở cùng bà ngoại, đứa bé thì khi tôi đi làm nước ngoài đã nói và thống nhất là cho học ở bên nội. Nhưng thời gian tôi đi, vợ tôi đã nói dối tôi và mẹ tôi và cho con bé nhập học ở ngoại. Khi tôi nói thì cô ấy bảo cô ấy không xác định về nhà chồng nữa, cô ấy cho đứa bé học ở ngoại. Trong trường hợp của tôi bây giờ tôi có làm được đơn ly hôn không và quyền nuôi con như thế nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn ra nước ngoài lao động, vợ bạn ở Việt Nam tự ý bỏ về nhà ngoại và đưa hai con đi mà không bàn trước với bạn, vì vậy bạn muốn làm đơn ly hôn. Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo đó, nếu bạn có yêu cầu ly hôn đơn phương thì bạn phải đưa ra căn cứ về việc vợ bạn có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ, chồng khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng, đời sống chung không thể kéo dài. Với trường hợp của bạn, bạn đang ở nước ngoài, vợ bạn đang ở Việt Nam, bạn muốn ly hôn thì bạn phải về Việt Nam để tiến hành thủ tục ly hôn, bên cạnh đó bạn phải chứng minh được về việc vợ bạn vi phạm nghĩa vụ vợ chồng thì Tòa án mới có thể giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

Về quyền nuôi con, căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó, vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận với nhau về quyền nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con và điều kiện của mỗi bên vợ chồng để quyết định giao con cho cha hoặc mẹ nuôi, với con lớn trên 07 tuổi thì Tòa án tham khảo thêm ý kiến, nguyện vọng của con. Nếu bạn muốn nuôi con, bạn phải chứng minh trước Tòa về điều kiện kinh tế, gia đình của bạn để Tòa án xem xét.

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Tư vấn nhanh