LS Trần Khánh Thương

Đăng ký thường trú sau khi đăng ký kết hôn

Đăng ký thường trú sau khi đăng ký kết hôn Câu hỏi đề nghị tư vấn: chào luật sư. em lấy vợ và đã cắt nhân khẩu bên em để chuyển vào bên vợ nhưng công ăn xã bảo phải đủ 6 tháng mới cho nhận vào em đã viết đầy đủ cam kết bên êm ko vi phạm điều gì như quy định.

 

Nhưng thời gian từ khi em cắt nhân khẩu bên em đến nay được 10 tháng rồi nhưng em đi học không ở nhà bên vợ, và chưa nhận khẩu vào bên vợ .Giờ em muốn nhận lại nhân khẩu của em về bên em có được không và làm như thế nào.Kính mong luật sư cho em biet. cảm ơn luật sư

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thủ tục đăng kí thường trú theo diện vợ về ở với chồng

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

1 |==========================

Đăng ký thường trú tại Hà Nội

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào các Anh, chị văn phòng luật Minh gia, hiện tại em đang có chút không hiểu muốn nhờ anh chị giúp ạ. Em mới mua được một căn nhà chung cư ở khu đô thị mới Nam an khánh. Hiện tại em muốn nhập khẩu về đó thì thủ tục như thế nào ạ? Em làm trong cơ quan nhà nước, HĐLĐ của em là không có thời hạn, em đã đăng ký tạm trú ở quận cầu giấy được 5 năm. Vậy giờ em có thể nhập khẩu (thường trú) về An khánh - hoài đức không ạ? Giấy tờ cần những gì ạ? 

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Trên cơ sở thông tin anh/chị cung cấp, đối chiếu với quy định của pháp luật, chúng tôi nhận thấy anh chị đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Tp Hà Nội. Về thủ tục, anh/chị tham khảo tại bài viết sau:

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu tại Hà Nội

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

2 |==========================

Làm thế nào để yêu cầu vợ cũ chuyển hộ khẩu sau khi ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Luật sự, xin cho tôi hỏi về vấn đề sau: tôi và vợ tôi đã ly hôn được gần hai năm, và cô ấy cũng đã dọn ra ở riêng, nhưng hộ khẩu thì chưa chịu chuyển đi, tôi có lên ủy bản hỏi về vấn đề yêu cầu cô ấy tách hộ khẩu nhưng ủy ban trả lời là phải cô ấy tự nguyện tách khẩu và có địa chỉ mới để nhập khẩu thì mới tách được, vậy xin hỏi luật sư tôi có thể làm như thế nào để tách được hộ khẩu của cô ấy ra khỏi hộ khẩu nhà tôi. Trân trọng cám ơn

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh chúng tôi tư vấn như sau: 
 
Đúng là không ai có quyền ép vợ cũ anh phải chuyển hộ khẩu đi. Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định: "Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú". Như vậy nếu vợ anh đã chuyển đến chỗ ở mới, đủ điều kiện đăng ký thường trú tại chỗ mới nhưng không thực hiện chuyển khẩu và đăng ký thường trú tại đây, thì anh có thể báo cáo ra cơ quan công an cư trú nơi vợ anh hiện ở để họ liên tục xử phạt hành chính cho đến khi vợ anh chịu chuyển hộ khẩu. 

Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh có thể tham khảo thêm qua Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt. 
 

3 |==========================

Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú ở ngoại thành Hà Nội.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư. E có câu hỏi nhờ luật sư tư vấn. E là bộ đội hiện đang công tác ở sân bay gia lâm thuộc quận Long Biên. Thời gian e nhận công tác về sân bay Gia Lâm là từ tháng 4/2014 đến nay là gần 3 năm. Mới đây vợ chồng e có mua 1 mảnh đất thuộc huyện Đông Anh- Hà Nội đã có sổ đỏ, nhưng e chưa xây nhà. Bây giờ e muốn nhập khẩu vào huyện Đông Anh thì có được không và thủ tục như thế nào? Nhờ luật sư tư vấn giúp e.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013

 

4 |==========================

Thủ tục đăng kí thường trú tại thành phố Hà Nội

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xìn chào luatminhgia, Hiện tại tôi muốn đăng ký sổ hổ khẩu cho cả gia đình bao gồm :- Tôi, vợ tôi, chị gái, con của chị gái và anh rểGia đình tôi đang ở tại đất của mẹ tôi tại huyện Thanh Trì Hà Nội nhưng mẹ tôi chưa đăng ký hộ khẩu tại mảnh đất đó.Vì lý do ca nhân nên mẹ tôi không muốn đăng ký hộ khẩu trên Hà Nội.Theo tôi đọc qua 1 số luật đăng ký hộ khẩu thì sử dụng KT3 là có thể đăng ký và hiện giờ gia đình tôi đã có KT3 được > 1 năm rồi.Vì gia đình ở khá xa công an huyện nên muốn nhờ luatminhgia tư vấn cho tôi những thủ tục giấy tờ cần thiết để có thể đăng ký được sổ hộ khẩu cho cả gia đình tôi bằng KT3.Tôi muốn làm 2 sổ hộ khẩu cho gia đình tôi và gia đình chị tôi hoặc có thể 1 sổ mà có thể cả gia đình tôi và chị tôi chung được.Nhờ luatminhgia tư vấn.Tôi cảm ơn.

 

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 
 
 
Như vậy, theo quy định công dân có thời gian tạm trú liên tục đủ 3 năm trở lên tại nội thành hoặc tạm trú liên tục 1 năm tại ngoại thành của TP HN và có nơi ở hợp pháp thì đủ điều kiện đăng kí thường trú vào thành phố HN. Nếu anh/chị đủ điều kiện thì chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như sau:
 
+ Bước 1: Về nơi thường trú hiện nay để thực hiện thủ tục xin giấy chuyển khẩu
 
- Sổ hộ khẩu
 
- Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu
 
- CMND bản sao chứng thực
 
Trong thời hạn 3 ngày làm việc, phía công an sẽ trả lại cho anh/chị giấy chuyển khẩu.
 
+ Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí thường trú tại huyện Thanh Trì.
 
- CMND bản sao chứng thực
 
- phiếu báo thay đổi hộ khẩu, hộ khẩu; bản khai nhân khẩu
 
- giấy chuyển khẩu
 
- giấy tờ chứng minh thời gian tạm trú
 
- giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp( văn bản đồng ý của người có nhà cho phép anh/chị sử dụng, quản lí ngôi nhà)
 
- Ngoài ra còn thêm các giấy tờ như đăng kí kết hôn, các giấy tờ chứng minh quan hệ anh/chị em ( nếu nhập khẩu nhiều người cùng 1 lúc) để xác định quan hệ với chủ hộ trong sổ hộ khẩu mới.
 
Thời gian giải quyết là 15 ngày, phía công an huyện Thanh Trì sẽ trả kết quả.
 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 


Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

5 |==========================

TƯ VẤN NHANH