LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký tạm trú có phải bắt buộc không?

Một cá nhân đi khỏi nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn khác với địa phương đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm đăng ký thường trú tại địa phương đó. Vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì? Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề nay, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Quy định pháp luật về đăng ký tạm trú

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định pháp luật, bất kỳ thay đổi nào về cư trú phải được đăng ký, mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi. Việc thay đổi nơi sinh sống khác với nơi đăng ký thường trú của cá nhân đều phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Vậy, thủ tục đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì? Những trường hợp nào cần khai báo tạm vắng? Thủ tục khai tạm vắng cần những gì? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Đăng ký tạm trú là gì? Thủ tục đăng ký tạm trú?

+ Thời gian cấp tạm trú;

+ Thủ tục đăng ký tạm vắng;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Theo quy định pháp luật đăng ký tạm trú có bắt buộc không?

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Xin chào cty luật Minh Gia, tôi sinh ra tại tỉnh Bắc Ninh. Hiện tôi đã nhập khẩu tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đông Nai. Trong thời gian qua tôi có kinh doanh phòng trọ cho công nhân thuê. Tôi có mấy điều muốn tham khảo ý kiến về kinh doanh phòng trọ như sau:

1. Trường hợp những người đang ở trọ họ dẫn bạn bè tới ngủ qua đêm nhưng không thông báo cho chủ biết. Khi bị công an xã kiểm tra phát hiện thì xử phạt như thế nào? Những ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong vấn đề này?

2. Những người mới tới ở thì trong khoảng thời gian bao lâu sẽ phải đăng ký lưu trú hoặc tạm trú?

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Khi sinh viên ngủ lại qua đêm nhà bạn thường có hai trường hợp xảy ra:

-Trường hợp 1, sinh viên ngủ lại nhà bạn không có đăng ký tạm trú nhưng có CMND thì phải báo cho chủ nhà biết và chủ nhà sẽ báo cho công an khu vực biết.

-Trường hợp 2, sinh viên ngủ lại nhà bạn mà không có giấy tờ gì, nếu công an kiểm tra phát hiện thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 9 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thầm quyền.

Do vậy, khi ngủ lại nhà bạn, bị phát hiện, yêu cầu kiểm tra giấy tờ, không xuất trình được chứng minh thư nhân dân thì người  ngủ lại sẽ bị xử phạt hành chính.

Đối với vấn đề đăng ký tạm trú, tại Điều 30 Luật cư trú 2006 về việc đăng ký tạm trú thì:

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Căn cứ vào quy định của pháp luật nhận thấy, trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày đến phải tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn nơi đến.

Việc đăng ký tạm trú vừa là quyền đồng thời cũng là nghĩa vụ của công dân thể hiện nếp sông văn minh, có ý thức chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đăng ký tạm trú có phải bắt buộc không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Hỗ trợ nhanh
Chat zalo