LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký sang tên xe máy khi biết chủ cũ phạm tội có sao không?

Hỏi: Xin luật gia cho tôi hỏi: Tôi có mua 1 chiếc xe máy có giấy đăng ký nhưng không có giấy tờ mua bán xe. Biển kiểm soát tại tỉnh Đắc Nông từ một cửa hàng bán xe máy cũ tại Hải Dương. Gần đây tôi phát hiện ra người chủ xe trên giấy đăng ký do phạm tội giết người nên đã bị bắt và người nhà họ mang chiếc xe máy này đi bán do không có người sử dụng nữa. Vậy luật gia tư vấn giùm tôi liệu tôi sử dụng cái xe máy này có vấn đề gì không. Tôi muốn sang tên đổi chủ cái xe này thì phải làm thế nào?

 

Đăng ký sang tên xe máy khi biết chủ cũ phạm tội có sao không?

Đăng ký sang tên xe máy khi biết chủ cũ phạm tội có sao không?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì người chủ cũ của chiếc xe máy đã bị bắt do phạm tội giết người và người nhà đem bán chiếc xe do không có người sử dụng.

Trong trường hợp nếu như chiếc xe là phương tiện sử dụng khi gây án thì cơ quan công an sẽ có nhiệm vụ thu hồi để phục vụ công tác điều tra. Do bạn là người mua và không biết về sự việc này nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Trong trường hợp nếu như chiếc xe máy không liên quan đến vụ án giết người của chủ phương tiện thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua bán chiếc xe như trong một giao dịch dân sự thông thường.

Khi muốn làm thủ tục sang tên đổi chủ khác tỉnh cho chiếc xe máy bạn cần nộp hồ sơ theo đúng quy định tại Thông tư số 15/2014/ TT-BCA Quy định về đăng ký xe.

Hồ sơ bao gồm:

Bạn đến cơ quan công an quận/ huyện nơi đăng ký thường trú để làm thủ tục và cần các giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
 

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.


- Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/ TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.


- Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

 
Về giấy tờ mua bán xe thì chỉ cần có hóa đơn mua bán hợp lệ chiếc xe theo quy định của pháp luật mà thôi. Căn cứ:

Điều 10 – Thông tư 15/2014/TT-BCA. Giấy tờ của xe

1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:

c) Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể lựa chọn quy định cụ thể để áp dụng vào trường hợp của mình.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đăng ký sang tên xe máy khi biết chủ cũ phạm tội có sao không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169