Nguyễn Đức Minh Hiếu

Đăng ký lại việc nuôi con nuôi trước đây

Luật sư tư vấn về trường hợp đã đăng ký việc nuôi con nuôi nhưng do đã quá lâu nên khi quay lại Uỷ ban xã thì không còn các giấy tờ liên quan thì làm thế nào? Cụ thể như sau:

 

Chào quý luật sư. Tôi có trường hợp cần luật sư tư vấn trước khi đến gặp và làm việc với bên bạn. Năm 1993, bố mẹ tôi có nhận một người làm con nuôi ( 4 tuổi) . Khi đó có thỏa thuận là cả bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi đều có trách nhiệm nuôi dưỡng em tôi. Thời đó có đăng kí với chính quyền, không đăng kí vào sổ hộ tịch. Năm 2015 có về ủy ban xã hỏi lại giấy tờ thì ko còn vì quá lâu, người đương thời đã về hưu. Năm 2016 em nuôi tôi đã sang nước ngoài định cư Nay em nuôi tôi muốn bảo lãnh bố mẹ tôi sang nước ngoài, cần phải có giấy tờ xác nhận em là con nuôi bố mẹ tôi. Vậy chúng tôi có thể làm xác nhận về việc em tôi là con nuôi bố mẹ tôi không? Cần những giấy tờ gì? Thủ tục thế nào. Mong hồi âm từ quý luật sư !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn đã cung cấp thì việc nuôi con nuôi giữa cha mẹ bạn và người em đó trước đây đã được đăng ký tại ủy ban xã nhưng nay về hỏi lại giấy tờ thì họ không còn, như vậy trường hợp của gia đình bạn có thể xác định là các giấy tờ liên quan đến việc nuôi con nuôi đã bị mất. Căn cứ theo quy định tại Điều 29 Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Luật nuôi con nuôi về đăng ký lại việc nuôi con nuôi:

 

1. Việc nuôi con nuôi đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam, nhưng cả Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ đăng ký nuôi con nuôi bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại, nếu cả cha, mẹ nuôi và con nuôi đều còn sống vào thời điểm yêu cầu đăng ký lại.

 

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cha mẹ nuôi và con nuôi thường trú hoặc nơi đã đăng ký việc nuôi con nuôi trước đây thực hiện đăng ký lại việc nuôi con nuôi. Sở Tư pháp nơi cha mẹ nuôi và con nuôi thường trú hoặc nơi đã đăng ký việc nuôi con nuôi trước đây thực hiện đăng ký lại việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

 

3. Người có yêu cầu đăng ký lại việc nuôi con nuôi phải nộp Tờ khai đăng ký lại việc nuôi con nuôi. Trường hợp yêu cầu đăng ký lại tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Sở Tư pháp không phải là nơi trước đây đã đăng ký việc nuôi con nuôi đó, thì Tờ khai phải có cam kết của người yêu cầu đăng ký lại về tính trung thực của việc đăng ký nuôi con nuôi trước đó và có chữ ký của ít nhất hai người làm chứng.

 

4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người yêu cầu đăng ký lại 01 bản chính Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

 

Đối với trường hợp đăng ký lại việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài thì Giám đốc Sở Tư pháp trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ký Quyết định cho trẻ em Việt Nam làm con nuôi nước ngoài để cấp cho người yêu cầu đăng ký lại.

 

5. Trong mục ghi chú của bản chính các giấy tờ quy định tại khoản 4 Điều này và Sổ đăng ký nuôi con nuôi phải ghi rõ là đăng ký lại.”

 

Như vậy trường hợp này gia đình bạn cần tiến hành đăng ký lại việc nuôi con nuôi. Cha mẹ bạn có thể trực tiếp đến ủy ban nhân dân xã mang kèm theo tờ khai đăng ký lại việc nuôi con nuôi (theo mẫu sẵn) để yêu cầu Ủy ban nhân dân xã cấp lại Giấy chứng nhận nuôi con nuôi.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

CV tư vấn: Phạm Thu Hoài - Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169