LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký khai sinh con ngoài giá thú

Luật sư cho hỏi về thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con ngoài giá thú như sau ạ. Con gái tôi lấy chồng nước ngoài nhưng không có đăng ký kết hôn. Năm kia con tôi sinh một cháu gái rồi đưa về nhờ chúng tôi trông nom và lại sang nước ngoài làm ăn. Xin hỏi, tôi muốn đăng ký khai sinh cho cháu bé thì phải làm những thủ tục gì? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 6 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định như sau:

Điều 6. Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam

Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra ở nước ngoài, có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam, được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và hướng dẫn sau đây:

1. Giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP gồm: giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

2. Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

3. Việc xác định quốc tịch của trẻ em để ghi vào Giấy khai sinh thực hiện theo quy định pháp luật về quốc tịch.

Theo như thông tin bạn cung cấp, con gái của bạn chưa đăng ký kết hôn, cháu bạn lại được sinh ra ở NN,và nếu cháu của bạn chưa được đăng ký khai sinh ở NN, thì việc đăng ký khai sinh cho cháu bé sẽ dựa vào quy định trên của pháp luật. Cụ thể, bạn có thể đến UBND huyện nơi bé đang cư trú để đăng ký khai sinh cho bé.

Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm:

Tờ khai theo mẫu quy định

Giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào Việt Nam (như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

>> Luật sư tư vấn quy định về đăng ký khai sinh, liên hệ: 1900.6169

- Tư vấn về đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Kính gửi công ty luật Minh GiaTôi đang có hộ khẩu tại TP HCM, đã kết hôn và có 01 con ngoài giá thú.Cháu mới sinh 2 tháng và non tháng, bị bệnh nên phải nằm tại bệnh viện nhi đồng 2 - TPHCM điều trị. Do dự kiến cháu phải nằm viện lâu (khoảng 6 tháng) nên tôi muốn làm thủ tục khai sinh cho con đăng ký tại TP. HCM (mẹ cháu hộ khẩu tỉnh) để được hưởng Bảo hiểm y tế theo tuyến TP.HCM. Tôi có tìm hiểu trên mạng nhưng chưa thấy cách nào để khai sinh được cho phú hợp (phải theo HK của mẹ cháu), nên muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp cách nào khai sinh cho cháu theo HK của tôi được không? (nhận con nuôi hay khai sinh ở tỉnh rồi chuyển HK cũng được, hoặc cách nào đăng ký khai sinh chỉ có tên bố - mẹ cháu cũng đồng ý, miễn là được đăng ký HK TP .....). Rất cám ơn Quý công ty.

Tư vấn: Cảm ơn  bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty luật Minh Gia. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Việc đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của mẹ là theo luật cũ. Còn theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 cụ thể là Điều 13 về Thẩm quyền đăng ký khai sinh “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh” và Khoản 1 Điều 15 về trách nhiệm đăng ký khai sinh “ Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”, thì việc đăng ký khai sinh cho con có thể thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú, để đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của bạn, trước tiên bạn cần thực hiện thủ tục nhận con. Về thủ tục đăng ký khai sinh bạn có thể xem thêm tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014.

---

- Đăng kí khai sinh cho con ngoài giá thú thế nào?

Luật sư cho em hỏi: Anh chị con bác em hiện chưa kết hôn và đang sống lưu vong tại Hàn Quốc. Anh chị em hiện đã có 1 cháu gái hiện đang sống cùng ông bà nội ở Việt Nam. Hai anh chị muốn: ĐĂNG KÝ GIẤY KHAI SINH CHO CHÁU. Theo như em tìm hiểu: Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con. Anh/chị cho em hỏi: Trong trường hợp của anh chị em, có làm được giấy khai sinh cho cháu hay không và làm như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi xin tư vấn nhưu sau:

Luật hộ tịch đã quy định về việc nhận cha cho con như sau:

Điều 43. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.

Điều 44. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

3. Phòng Tư pháp báo cáo và đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc đăng ký nhận cha, mẹ, con, nếu thấy đủ điều kiện thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

4. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt; công chức làm công tác hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng các bên ký vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho các bên.

Theo đó, từ ngày 1/1/2016 là ngày Luật hộ tịch có hiệu lực, việc đăng ký khai sinh cho con mà người cha và người mẹ chưa đăng ký kết hôn thì buộc phải thực hiện thủ tục nhận cha con.

Sau khi nhận cha thì tên của cha cháu được ghi trong giấy khai sinh bình thường như con sinh ra trong thời kì hôn nhân. Thủ tục đăng kí khai sinh, chúng tôi đã có bài viết ở đây, mời bạn tham khảo: >> Thủ tục đăng ký khai sinh

Trân trọng.

Hotline: 1900 6169