Nguyễn Kim Quý

Đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của mẹ có cần xuất trình hộ khẩu của cha?

Luật sư tư vấn về thẩm quyền đăng ký khai sinh, thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Đăng ký khai sinh cho con tại nơi cư trú của mẹ có cần xuất trình hộ khẩu của cha?

Nội dung tư vấn: Xin chào Luật Minh Gia! Tôi nhờ văn phòng Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi về thủ tục làm đăng ký khai sinh, cụ thể như sau: Tôi quê ở Quảng Ngãi, chồng tôi quê ở Bình Định, chúng tôi chuẩn bị chào đón thành viên nhỏ tiếp theo của gia đình. Đứa con đầu tôi đăng ký khai sinh tại Quảng Ngãi, nhưng đứa thứ hai này chồng tôi lại bảo đăng ký khai sinh ở Bình Định. Tuy nhiên, tôi lại muốn làm khai sinh cho cháu thứ hai cũng ở Quảng Ngãi, nhưng cơ quan có thẩm quyền lại yêu cầu phải có bản photo công chứng hộ khẩu của chồng tôi. Vì 2 vợ chồng tôi không thống nhất trong việc lựa chọn nơi đăng ký khai sinh cho con nên tôi không có bản photo công chứng hộ khẩu của chồng. Hiện tại, tôi đang sinh sống và làm việc tại Quảng Ngãi. Mong luật sư tư vấn, trợ giúp trường hợp của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Bạn muốn đăng ký khai sinh cho cháu thứ hai tại Quảng Ngãi nhưng chồng bạn lại muốn khai sinh cho cháu tại Bình Định. Điều 13 Luật Hộ tịch quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con như sau:

 

“Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

 

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.”

 

Như vậy, bạn có thể lựa chọn đăng ký khai sinh cho cháu tại Quảng Ngãi hoặc Bình Định đều được vì đó là nơi cư trú của cha hoặc mẹ cháu, thủ tục đăng ký khai sinh được quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch như sau:

 

“Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

 

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

 

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

 

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

 

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.”

 

Theo đó những giấy tờ để thực hiện việc khai sinh cho cháu bao gồm:

 

+ Tờ khai theo mẫu quy định

 

+ Giấy chứng sinh hoặc văn bản của người làm chứng về việc sinh hoặc giấy cam đoan về việc sinh

 

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đi đăng kí khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ cháu (nếu cha, mẹ cháu đã đăng ký kết hôn), sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của cha hoặc mẹ.

 

Như vậy, nếu bạn đăng ký khai sinh cho con tại nơi bạn có hộ khẩu thường trú thì chỉ cần có sổ hộ khẩu của bạn mà không cần có bản sao sổ hộ khẩu của chồng bạn, bản sao sổ hộ khẩu của chồng bạn không phải giấy tờ bắt buộc phải có khi đăng ký khai sinh cho cháu. Khi bạn có đủ những giấy tờ trên thì bạn có thể đăng ký khai sinh cho cháu tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi mà bạn đang cư trú. Trường hợp ủy ban nhân dân yêu cầu buộc phải có bản sao hộ khẩu của chồng mới giải quyết thì bạn có thể làm đơn kiến nghị/khiếu nại gửi Chủ tịch ủy ban nhân dân xã hoặc ủy ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

 

Hotline: 1900 6169