LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký khai sinh cho con ở nơi tạm trú

Kính gửi công ty Luật Minh Gia. Hiện tôi đang có một vướng mắc muốn nhờ công ty tư vấn giúp như sau: Tôi sắp sinh con trong tháng 04/2017 nhưng hiện tôi và bạn trai chưa đăng ký kết hôn. Tôi có hộ khẩu ở quê và đã đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Vì một số định kiến ở quê nên tôi muốn đăng ký khai sinh và làm thủ tục nhận cha cho con tại nơi đăng ký tạm trú.

 

Tôi đã ra hỏi cán bộ tư pháp phường nhưng được trả lời là nếu muốn đăng ký khai sinh và làm thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú thì phải khai sinh ở quê theo hộ khẩu thường trú của tôi. Vậy công ty cho tôi hỏi cán bộ tư pháp trả lời vậy có đúng không và nếu đúng thì có cách nào để tôi có thể đăng ký khai sinh cho con có cha ở nơi đăng ký tạm trú được không? Tôi chân thành cảm ơn. Trân trọng!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Thứ nhất, về vấn đề đăng ký khai sinh

 

Tại Điều 13 Luật hộ tịch năm 2014 có quy định về thẩm quyền đăng ký khai sinh như sau: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

 

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

 

Về  nơi cư trú của công dân, tại Điều 12 Luật Cư trú năm 2006 sửa dổi, bổ sung năm 2013 có quy định như sau:

 

Điều 12. Nơi cư trú của công dân

 

1.Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

 

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê,  cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

...

Theo đó thì nơi cư trú được xác định bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Như bạn đã trình bày, thì bạn có hộ khẩu thường trú ở quê và đã đăng ký tạm trú ở Hà Nội, hiện tại thì hai bạn chưa đăng ký kết hôn. Vậy nên, đối chiếu với những quy định trên thì trong trường hợp này bạn được đăng ký khai sinh cho con bạn tại nơi thường trú của bạn (ở quê) hoặc nơi bạn đăng ký tạm trú (Hà Nội).

 

- Thứ hai, về vấn đề nhận cha cho con

 

Tại Điều 24 Luật hộ tịch năm 2014 có quy định về thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ con.

 

Như vậy, trong trường hợp này thì bạn cần đến UNBD cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của con bạn hoặc của bạn trai bạn để làm thủ tục nhận cha cho con.

 

Ngoài ra, Khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch, quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ: “…Nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật hộ tịch thì ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận cha và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này”. Như vậy, thì khi mà tại thời điểm đăng ký khai sinh mà bạn trai bạn yêu cầu làm thủ tục nhận con thì UBND sẽ kết hợp việc nhận cha và đăng ký khai sinh. 

 

Như bạn đã trình bày thì cán bộ tư pháp nói: nếu muốn đăng ký khai sinh và làm thủ tục nhận cha cho con ngoài giá thú thì phải đăng ký khai sinh theo hộ khẩu thường trú của tôi. Vậy nên, đối chiếu với những quy định trên, thì cán bộ tư pháp nói như vậy là chưa đúng với quy định của pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV. Hoàng Thị Thắm - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900 6169