Lò Thị Loan

Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ cha

Môi cá nhân sinh ra đều được quyền đăng ký khai sinh. Giấy khai sinh được xem như tài liệu để xác định nguồn gốc của một người. Tuy nhiên, đối với những trường hợp con ngoài giã thú, việc đăng ký khai sinh có thể gặp nhiều khó khăn. Để tìm hiểu về nội dung này, bạn có thể liên hệ luật Minh Gia để được tư vấn.

1.Luật sư tư vấn về đăng ký khai sinh cho con ngoài giã thú mang họ cha.

Một trong những hành vi pháp lý đầu tiên khi một đứa trẻ ra đời là đăng ký khai sinh. Bên cạnh những đứa trẻ có đẩy đủ cha lẫn mẹ thì có những đứa trẻ là con ngoài giã thú. Do vậy, việc đăng ký khai sinh có đồng thời tên của bố mẹ là không đơn giản. Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này, bạn liên hệ với Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn một số nội dung như:

- Con ngoài giã thú có đăng ký đồng thời tên bố và mẹ trong giấy khai sinh được không?

- Thủ tục đăng ký giấy khai sinh như thế nào?

- Cần những tài liệu giấy tờ gì để xác minh mối quan hệ cha-mẹ-con.

- Giá trị pháp lý của giấy khai sinh.

Bạn có thể gửi câu hỏi trực tiếp qua mail hoặc gọi vào tổng đài 1900.6169 , luật sư của chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Dưới đây là nội dung tư vấn một trường hợp cụ thể, bạn có thể tham khảo để mở rộng kiến thức cho mình.

2. Tư vấn trường hợp cụ thể về đăng ký khai sinh cho con ngoài giã thú.

Câu hỏi: Luật sư cho em hỏi về việc khai sinh cho con ngoài giá thú như sau. Em và chồng có con, dự sinh 21/6/2016, nhưng không có đăng ký kết hôn. Chồng em vẫn còn đăng ký kết hôn với vợ cũ. Cho em hỏi, nếu em muốn khai sinh cho con theo họ cha, làm thủ tục nhận cha cho con thì phải cần những thủ tục gì, mức phí thế nào, trong thời gian bao lâu mới xong? Và về phần bảo hiểm thai sản của em có ảnh hưởng gì không? Em cảm ơn luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 15 nghị định 123/2015/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch, có quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ như sau:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Như vậy, nếu muốn đăng ký khai sinh cho con luôn thì chị có thể để trống phần thông tin người cha và chỉ khai theo thông tin của người mẹ là chị. Nếu cha của cháu cũng muốn nhận con ngay tại thời điểm đi đăng ký khai sinh thì có thể thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 25 – Luật Hộ tịch 2015  như sau:

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Theo đó, cha của bé tuy chưa kết hôn với chị nhưng có văn bản thỏa thuận của chị đồng ý để anh này nhận con và thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha cho con thì pháp luật sẽ công nhận anh này là cha của cháu, đồng thời tên của người cha sẽ được thể hiện trên giấy khai sinh, họ của cháu có thể theo họ cha hoặc mẹ tùy theo lựa chọn của các anh chị.

Như vậy, khi đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ phải làm đồng thời hai thủ tục đăng ký khai sinh và nhận con.

Về Thủ tục đăng ký khai sinh

Hồ sơ bao gồm:

- giấy khai đăng ký khai sinh (theo mẫu)

- giấy chứng sinh(Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh)

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nếu trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Nội dung khai sinh gồm:

-Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

-Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

-Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Về Thủ tục nhận cha cho con

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai (theo mẫu)

- Văn bản có sự đồng ý của người mẹ

-Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con

- Giấy tờ chứng minh quan hệ cha – con 

Thời hạn:

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.”

- Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

>> Tư vấn thắc mắc về khai sinh cho con ngoài giá thú, gọi: 19006169

----------------

Câu hỏi thứ 2 - Đính chính thông tin do sinh ngày 29 tháng 2 dương lịch.

Tôi có hồ sơ gồm : giáy khai sinh, CMND, các loại bằng cấp, học bạ, giấy tờ khác VV mang tên : Nguyễn Văn Th sinh ngày 29 tháng 02 năm 1959 . Nay làm các thủ tục hộ chiếu , thẻ Đảng viên, Bảo hiểm y tế vv ..thì năm 1959 không có ngày 29 tháng 2 do đó không làm được. Vậy bây giờ cần đính chính lại hồ sơ phải làm từ đâu ? thủ tục có những giấy tờ gì kèm theo. Xin được luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn thủ tục cải chính giấy khai sinh

>> Thủ tục đính chính hồ sơ, giấy tờ theo giấy khai sinh

Trường hợp này, a/c cần thực hiện thủ tục cải chính giấy khai sinh, sau đó là sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân. Sau khi hoàn tất thủ tục cải chính thông tin trên các giấy tờ trên, a/c tiến hành đính chính thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội để nhanh chóng giải quyết chế độ về bảo hiểm. Về Lý lịch Đảng, hiện nay sẽ không cho phép đính chính do đó loại giấy tờ này sẽ giữ nguyên. Đối với các giấy tờ khác, nếu có nhu cầu a/c có thể thực hiện thủ tục đính chính hoặc xin cấp lại tại Cơ quan/tổ chức đã cấp loại giấy tờ đó. 

TƯ VẤN NHANH