LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký khai sinh cho con mang họ của cha và mang quốc tịch nước ngoài

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi,Tôi là người Việt Nam, đang sinh sống ở Hồ Chí Minh và sắp sinh con, cha của đứa bé là người Singapore. Nhưng chúng tôi không có đăng ký kết hôn.Tôi muốn trong giấy khai sinh của con tôi ghi tên Cha của bé và Quốc Tịch theo cha thì có được không? và người cha cần cung cấp những giấy tờ gì để nhận con.Con tôi vẫn sống ở Việt Nam.

Nhưng tôi muốn trong giấy khai sinh của con có quốc tịch Singapore.Tôi muốn nhờ bên công ty làm tất cả các thủ tục này cho tôi, bên mình có làm dịch vụ này không?Đợi hồi âm từ phía công ty.Kính chào

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con

"Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện."

Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định về Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

"Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

Vì hai anh/chị không có đăng ký kết hôn nên muốn đăng ký khai sinh cho con mang họ của cha và mang quốc tịch nước ngoài thì kết hợp thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục nhận cha cho con. Anh bạn trai của chị cần cung cấp chứng cứ chứng minh quan hệ cha con như kết quả giám định ADN. Anh, chị múốn đăng ký quốc tịch Singapore cho trẻ thì văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Singapore.

 Như vậy chị và bạn trai phải ra UBND quận/ huyện nơi chị thường trú làm thủ tục như sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh;

- Tờ khai đăng ký nhận cha con

- Giấy chứng sinh;

- Kết quả giám đinh ADN;

- Văn bản thoả thuận chọn quốc tịch do cơ quan có thẩm quyền của Singapore xác nhận(đã hợp pháp hóa lãnh sự);

- CMND của người mẹ (bản sao chứng thực);

- Hộ chiếu của người bạn trai (bản sao chứng thực);

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169