LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

Anh chị cho em hỏi về việc khai sinh cho con nhưng em và vợ chưa có đăng ký kết hôn như sau. Em năm nay 22 tuổi, vợ em sinh 1998 .Chúng em đã tổ chức dám cưới, vợ em đã sinh được 15 ngày. Vậy cho em hỏi khi nào thì vợ chồng em mới đăng ký khai sinh cho con được. Và khi nào vợ em mới đủ tuổi đăng ký kết hôn. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 15 Luật hộ tịch năm 2014 quy định trách nhiệm đăng ký khai sinh:

"1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động”.

>> Luật sư tư vấn quy định về đăng ký khai sinh, liên hệ: 1900.6169

Như vậy trong thời hạn 60 ngày kể từ khi sinh con bạn phải làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Hồ sơ để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con bao gồm giấy chứng sinh và tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo thông tư 15/2015/TT-BTP và giấy chứng sinh. Thủ tục thực hiện theo quy định tạiĐiều 16 Luật hộ tịch năm 2014:

“1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật…”

Như vậy, trong trường hợp của bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con mà không bắt buộc phải cần xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

Còn về điều kiện đăng ký kết hôn, bạn gái của bạn hiện nay đã trên 18 tuổi nên đã đủ điều kiện về tuổi để kết hôn, ngoài ra hai bạn nếu đáp ứng các điều kiện khác theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và tiến hành đăng ký kết hôn theo quy định thì việc kết hôn sẽ được pháp luật công nhận:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Nếu con đã sinh mà bạn muốn ghi tên cha trên giấy khai sinh thì bạn phải làm thủ tục nhận cha con kết hợp với thủ tục đăng ký khai sinh cho con, các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhận cha cho con bao gồm tờ khai theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP và giấy tờ chứng minh quan hệ cha con : giám định AND hoặc các giấy tờ, tài liệu, đồ vật chứng minh quan hệ cha con (Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014”

>> Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6169

- Tư vấn đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn cần chuẩn bị những gì?

Câu hỏi: Kính chào Quý Luật sư Minh Gia. Mình xin tư vấn về luật hôn nhân và gia đình. Vấn đề như sau:Vào năm 2009 anh trai e đã đăng ký kết hôn với chị A tại UBND xã. Đến năm 2011 chị A đã bỏ anh em đi và mang tất cả giấy tờ đi. Hiện tại theo thông tin từ người quen biết thì chị này đã có chồng và đã có con nhưng chưa ly hôn với anh trai em.Hiên tại anh em đã cưới vợ sau này mà  UBND không đồng ý làm giấy đăng ký kết hôn với vợ sau này.Hỏi:

1.  Để được ĐKKH thì anh em phải làm như thế nào? Đến bây giờ anh em không biết chị A sống ở đâu.

2. Trường hợp nếu như chưa đkkh được nếu cháu em đươc sinh ra thì bé có mang họ cha và được nhập khẩu chung với cha không? Hiện tại khẩu đang ở Bình Dương.

3. Nếu anh em đưa đơn ly hôn đơn phương có được tòa giải quyết không? Nếu được thì thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu? Vì bây giờ anh em không biết nơi ở của chị A này ở đâu. Rất mong sự tư vấn từ quý luật sư. Em chân thành cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, để người anh của bạn đăng kí kết hôn với người vợ mới thì anh bạn cần hoàn tất thủ tục ly hôn với người vợ đầu tiên.

Theo đó anh bạn có quyền đơn phương xin ly hôn, lúc này anh của bạn cần làm hồ sơ gồm:

 Đơn xin ly hôn

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao sổ hộ khẩu thường trú/tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

+ Bản sáo chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu

+ Các giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp)

+ Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

Trong trường hợp chị vợ cũ đã mang giấy đăng ký kết hôn đi thì anh của bạn có thể lên ủy ban nhân dân xã nơi đã đăng ký kết hôn để xin trích lục lại.

Vì lúc này chị vợ bỏ đi và không biết ở đâu, cho nên theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự tại điều 40 như sau:

Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

Như vậy lúc này anh của bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án nhân dân nơi chị vợ cũ đang làm việc, đang cư trú nếu không biết thông tin gì về chị này thì có thể nộp đơn tại Tòa án nơi chị vợ có tài sản để giải quyết. Tuy nhiên, anh của bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chị vợ cho tòa án nơi anh bạn nộp đơn.

Thứ hai, về việc đăng ký khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn được quy định như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Cho nên, với trường hợp này của chị thì mặc dù anh chị chưa kết hôn nhưng anh chị có căn cứ đã chung sống với nhau như vợ chồng thì chồng chị vẫn được nhận con và sẽ được mang họ bố. Lúc này anh bạn sẽ làm thủ tục nhận cha cho con sau đó đăng ký làm khai sinh cho bé:

2. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này và trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha - con hoặc quan hệ mẹ - con;

c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi thường trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã quyết định. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung vào Sổ hộ tịch, cùng người có yêu cầu ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch."

Tại Thông tư 15/2015/TT – BTP chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định Luật hộ tịch 2014 gồm một trong các giấy tờ, tài liệu như : Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng,.. Thông thường giám định AND sẽ được nhiều người lựa chọn và chính xác nhất.

Như vậy lúc này anh của bạn sẽ phải xác định cha cho con sau đó Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh. Lúc này bạn có thể đăng kí vào sổ hộ khẩu của gia đình mình.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Đăng ký khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900 6169