Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Đăng ký kết hôn có cần sự đồng ý của gia đình không?

Luật sư cho tôi hỏi việc đăng ký kết hôn có cần sự đồng ý của gia đình khi làm thủ tục hay không, cụ thể: Chúng tôi sắp kết hôn và đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cho việc đăng ký. Nhưng bố mẹ hai bên không đồng ý cho tôi và bạn gái tiến tới xây dựng gia đình thì tôi có thể tự đăng ký kết hôn với bạn gái của tôi không? Tôi là người Phú Yên và bạn gái tôi là người ĐG. Mong luật sư tư vấn quy định về trường hợp này, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Điều kiện kết hôn:

Căn cứ tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về điều kiện và các trường hợp cấm kết hôn như sau:

 Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Như vậy, nếu cả hai bạn và người bạn gái đều đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn thì hai bạn có thể tự tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn mà không cần sự đồng ý của bố mẹ hai bên.

hngd-jpg-14082014083931-U17.jpg

* Thủ tục đăng ký kết hôn:

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã. Hồ sơ bao gồm:

 - Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện Uỷ ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

---

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn theo luật hôn nhân gia đình

Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi về thủ tục đăng ký kết hôn như sau: Tôi và bạn gái tôi đã tốt nghiệp đại học, chúng tôi đã có việc làm ổn định, cả hai hiện đang cư trú tại quận X, tp Y. Xin cho tôi hỏi quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục đăng kí kết hôn như thế nào? Nếu tôi nhờ người tư vấn  thì chúng tôi cần cung cấp những thông tin gì để người tư vấn có thể tư vấn rõ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Muốn kết hôn trước hết hai bạn phải thỏa mãn cácđiều kiện kết hôn quy định tại điều 8, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn (đã trích dẫn tại phần tư vấn trên đây)

Điểm a, b, c, d khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 là những trường hợp cấm kết hôn như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

- Về trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn, bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi tại >> Trình tự, thủ tục kết hôn trong nước

- Trường hợp bạn muốn trực tiếp nhờ người tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn, bạn phải cung cấp cho người tư vấn những thông tin sau đây: về tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi cư trú, nghề nghiệp và tình trạng hôn nhân của bạn và bạn gái bạn. Và những thông tin khác mà người tư vấn yêu cầu.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Đăng ký kết hôn có cần sự đồng ý của gia đình không? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất

Gọi: 0971.166.169