Nguyễn Văn Cảnh

Làm giấy khai sinh cho con thế nào? Cần những gì?

Giấy khai sinh là giấy tờ ghi nhận thông tin cá nhân của một con người, phát sinh sau khi cá nhân được sinh ra. Giấy khai sinh được xác định là loại giấy tờ gốc, là căn cứ để ghi nhận thông tin cá nhân của một người trên các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân…

 1. Luật sư tư vấn luật hộ tịch và quy định làm giấy khai sinh

- Khi một đứa trẻ được sinh ra, bố mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con. Việc đăng ký khai sinh cho con vừa đảm bảo các thông tin cá nhân của con được ghi nhận trong Giấy khai sinh, sổ hộ tịch vừa đảm bảo các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế và các vấn đề khác về quyền và lợi ích hợp pháp của con.

- Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp sau khi sinh con, nhiều trường hợp bố mẹ gặp khó khăn trong việc thực hiện thủ tục đăng ký sinh cho con theo trình tự thu tục chung. Trong đó, đa phần các lý do dẫn đến các khó khăn này xuất phát từ việc bố mẹ không đăng ký kết hôn. Việc chậm trễ thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con nhiều trường hợp gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của con.

- Do đó, để đảm bảo việc đăng ký khai sinh cho con được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

>> Tư vấn quy định về làm giấy khai sinh cho con, 1900.6169

Hoặc bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về vấn đề đăng ký khai sinh cho con.

2. Đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp bố mẹ không đăng ký kết hôn

Câu hỏi:

Tôi có vợ được 10 tháng nhưng do vợ tôi chưa có hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân nên chưa đăng ký kết hôn, vợ chồng tôi nay đã có con với nhau, bé được 40 ngày tuổi,muốn đăng ký khai sinh cho bé,có mang theo giấy chứng sinh của bệnh viện, cùng hộ khẩu gia đinh tôi, nhưng khi ra cơ quan nơi đăng ký khai sinh thì cơ quan yêu cầu giấy đăng ký kết hôn,nếu không có giấy đăng ký kết hôn thì phải có mẫu xét nghiệm ADN,..

Xin hỏi có cách nào để đăng ký khai sinh cho trẻ không cần xét nghiệm ADN không? khi đăng ký khai sinh cần những giấy tờ gì.? thủ tục ra sao mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Điều kiện khai sinh cho con

Vì hai bạn chưa có đăng ký kết hôn nên UBND yêu cầu bạn cung cấp bản xét nghiệm ADN để làm thủ tục xác nhận cha cho con trước khi đăng ký khai sinh. Điều 25 Luật hộ tịch quy định:

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Do đó, nếu bạn muốn đăng ký khai sinh cho con thì bạn phải có “chứng cứ chứng minh quan hệ cha con”.

- Thủ tục chứng minh quan hệ cha mẹ con

Điều 11, mục 2 Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về chứng cứ chứng minh quan  hệ cha, mẹ, con như sau:

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

Như vậy, theo khoản 2 điều này, gia đình bạn cần cung cấp các bằng chứng khác như  thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

- Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu.

Trường hợp gia đình không muốn làm thủ tục nhận cha cho con thì có thể đưa ra văn bản mà cả hai vợ chồng cùng thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con ( theo quy định tại khoản 3, điều 13, Thông tư số 15/2015)

Trên đây là nội dung tư vấn về: Làm giấy khai sinh cho con khi không có giấy đăng ký kết hôn. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ: 1900.6169 để được giải đáp. 

TƯ VẤN NHANH